5 việc cha mẹ nên làm để giúp con phát triển vốn từ vựng

Để giúp con phát triển vốn từ vựng cha mẹ cần phải có 5 biện pháp đó là: trò chuyện với con, gây sự chú ý, đọc sách cho con nghe, đặt câu hỏi, miêu tả.

Trong quá trình dạy con cha mẹ không được gượng ép, bắt ép con tránh phản tác dụng.

1. Thường xuyên trò chuyện với con

Việc giúp bé phát triển vốn từ vựng thông qua lắng nghe mọi người xung quanh nói chuyện hoặc đối thoại với nhau rất có lợi cho trẻ. Nghe người khác nói càng nhiều thì ngôn ngữ cá nhân của trẻ càng phát triển tốt. Bạn nên dành thời gian chỉ bảo và nói chuyện cho bé nghe mỗi khi gia đình quây quần bên nhau.

5 việc cha mẹ nên làm để giúp con phát triển vốn từ vựng

Cha mẹ hãy trò chuyện với con nếu có thời gian

Những đứa trẻ hàng xóm cùng tuổi cũng là môi trường giao tiếp tốt cho trẻ. Các bé thường chơi đồ hàng, trốn tìm hoặc sắm vai. Thông qua những trò chơi này, chúng phát triển khả năng giao tiếp và dần hình thành tính cách.

2. Gây sự chú ý

Nên dán lên tủ quần áo, tủ lạnh hay ở những chỗ dễ nhìn những tờ giấy ghi chú những từ hay hoặc có thể vẽ hình minh họa cho các từ đó để làm tăng vốn từ của trẻ. Trong khi ăn, có thể dùng những từ đó để nói chuyện.

Khi cho từ mới, bạn nên tránh những từ tuy ngắn nhưng lại có những chữ cái giống nhau nhiều quá dễ gây nhầm lẫn. Các bé có thể nhớ được những từ dài miễn là không trùng lặp nhiều.

3. Đọc sách cho con nghe

Nên đọc cho bé nghe loại sách có nhiều nhân vật và sự kiện, dành thời gian thảo luận và chỉ cho bé biết những từ mới. Không nên chỉ đọc truyện vào trước giờ đi ngủ; đọc cho con khoảng thời gian trong ngày là tốt.

5 việc cha mẹ nên làm để giúp con phát triển vốn từ vựng-1

Đọc sách cho con nghe giúp vốn từ vựng của bé tăng lên đáng kể

Bạn cũng nên khuyến khích con tự đọc ngay khi con đủ lớn. Một cách tăng vốn từ vựng phong phú đơn giản cho con yêu của bạn.

4. Đặt câu hỏi cho con

Trong quá trình nói chuyện với con, bạn có thể đưa ra những câu hỏi để bé trả lời vừa gia tăng được vốn từ vựng lại vừa giúp bé học nói nhanh hơn. Cách đặt ra những câu hỏi kiểu giống như một trò chơi đơn giản có thể giúp ích cho bé rất nhiều.

5. Sử dụng những từ khác nhau để miêu tả

Nên dùng những từ miêu tả phù hợp với mỗi vật như: ngủ ngon, áo đẹp, búp bê dễ thương… Khi đến một cửa hàng tự chọn để mua một cái khăn quàng cổ, hãy nói về loại khăn quàng cổ.

5 việc cha mẹ nên làm để giúp con phát triển vốn từ vựng-2

Hãy đặt câu hỏi cho con và bảo trẻ trả lời

Khi đến nhà kính chọn mua cây mới để trồng trong vườn, hãy nói cho con nghe về những loại cây mới đó. Khi làm một món ăn mới, hãy nói chuyện về cái chảo, dầu đậu phộng, xì dầu, các loại đậu,…

Ngoài ra, đối với một số trẻ nhỏ bị chứng khiếm thính thì cần phải đeo máy trợ thính cho trẻ. Việc này rất quan trọng, sẽ giúp trẻ nghe, hiểu và phát triển được các kỹ năng giao tiếp thông thường. Nhờ đó, trẻ khiếm thính có thể theo học cùng lớp với trẻ bình thường với các điều kiện: chỗ ngồi gần giáo viên, nhìn được khẩu hình giáo viên, gia đình hợp tác tốt với giáo viên

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Trung tâm Gia sư Hà Nội

Cơ sở 1: Ngõ 371/3 Đê La Thành, Hà Nội

Cơ sở 2: Thôn Đồng, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0987 109 591

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội