7 bài học cần thiết nhất khi giáo dục trẻ em

Giáo dục trẻ em là một khâu rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách và trí tuệ cho trẻ sau này. Các ông bố bà mẹ hãy đọc 7 bài học dưới đây rồi dạy trẻ nhé.

Cha mẹ phải nắm rõ 7 bài học này và thực hiện làm gương cho trẻ noi theo.

1. Bài học về sự tôn trọng

Các chuyên gia giáo dục đã kết luận “Trẻ em trộm cắp, nói dối, lười biếng… chưa phải là trẻ hư – Trẻ hư là trẻ không biết tôn trọng người khác”. Bởi vậy bài học về sự tôn trọng sẽ là bài học đầu đời quan trọng nhất đối với trẻ. Cần tập thói quen cho trẻ phân biệt và tôn trọng tài sản của mình và cha mẹ, anh chị em, sau đó là tài sản của các bạn và người khác. Để dạy trẻ những điều này bạn cần nhỏ nhẹ nhưng phải đầy kiên quyết.

2. Phép xã giao đơn giản

Chúng ta cần tập cho trẻ dùng những từ ngữ thích hợp để cảm ơn hoặc xin lỗi người đối diện. Ban đầu có thể tập bằng cách cho trẻ nói máy móc các từ đó, khi trẻ bập bẹ tập nói.

3. Tính ngăn nắp, vệ sinh

Hãy cố gắng dạy trẻ ngăn nắp, vệ sinh. Cần tập dần cho trẻ thói quen để giày dép ngay ngắn, thu dọn đồ chơi trước khi đi ngủ.

7 bài học cần thiết nhất khi giáo dục trẻ em

Dạy trẻ quét rác, dọn dẹp nhà cửa từ khi còn bé

Bạn có thể giúp trẻ bằng cách khuyến khích trẻ dọn dẹp cùng với bạn như cùng bạn quét nhà chẳng hạn.

4. Chấp nhận thất bại

Cho dù yêu con nhưng bạn không nên thực hiện hết mọi yêu cầu của trẻ. Nếu được thỏa mãn mọi yêu cầu thì khi lớn lên trẻ sẽ ích kỷ, ỷ lại, mất ý chí phấn đấu vượt qua khó khăn. Với những yêu cầu mà bạn cho là không cần thiết hoặc nguy hiểm, bạn cần cương quyết nói “không” với trẻ. Bạn đừng lo rằng nếu làm như vậy trẻ sẽ bị tổn thương, sẽ khóc lóc bởi trẻ cần phải biết cách chấp nhận thất bại từ khi còn nhỏ.

5. Tính kiên trì vượt khó

Trừ những tình huống nguy hiểm và các trò chơi có thể làm lệch hướng phát triển giới tính của trẻ, bạn hãy để con mình tự nhiên chơi những trò chơi mà bé nghĩ ra. Bạn cũng hãy ngồi yên hoặc lánh mặt kể cả những khi bé té ngã và la khóc, hãy để trẻ tự đứng lên và tiếp tục trò chơi. Hãy chỉ giúp đỡ khi trẻ yêu cầu.

6. Tập ăn đa dạng

Ăn uống đa dạng là yêu cầu quan trọng của sự phát triển ổn định và bền vững cơ thể người.

7 bài học cần thiết nhất khi giáo dục trẻ em-1

Trẻ cần ăn nhiều loại thức ăn để bổ sung đủ dưỡng chất phát triển

Hãy tập dần để trẻ có thể tiếp nhận mọi vị chua, đắng, cay, mặn, ngọt. Việc giới hạn thức ăn, đồ uống chính là bạn đã giới hạn khả năng thích nghi và tồn tại của trẻ sau này.

7. Làm quen với ngoại ngữ

Khi dạy cho trẻ song song 2 ngôn ngữ, khả năng phát âm và não bộ của trẻ sẽ trở nên linh hoạt và có trí nhớ tốt hơn.

7 bài học cần thiết nhất khi giáo dục trẻ em-2

Hãy dạy trẻ tập nói ngoại ngữ khi còn bé

Bạn có thể dạy trẻ học tiếng Việt và một ngôn ngữ khác khi tập đếm, học về các chữ cái hay các đồ vật, loài vật thông thường.

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Trung tâm Gia sư Hà Nội

Cơ sở 1: Ngõ 371/3 Đê La Thành, Hà Nội

Cơ sở 2: Thôn Đồng, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0987 109 591

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội