8 bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái nhanh chóng

Nếu muốn trẻ học thuộc bảng chữ cái một cách nhanh chóng thì các bố mẹ hãy áp dụng 8 bí kíp mà Gia sư Hà Nội chia sẻ dưới đây.

 

Không phải chỉ có cô giáo mới dạy được trẻ học mà cha mẹ cũng có thể dạy con mình học được bảng chữ cái.

1. Trang bị bảng chữ cái

Muốn bé biết đọc sớm, bố mẹ nên mua các bảng chữ cái in trên giấy lớn có các hình con vật, cây cỏ và dán, treo ở tường nhà, phòng của bé. Hoặc bố mẹ có thể mua bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào.

8 bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái nhanh chóng

Bảng chữ cái tiếng Việt

Vì tính tò mò, thích khám phá, bé sẽ chỉ các con vật, cây cỏ hay chạm vàobảng chữ cái điện tử như một cách để vui chơi. Khi đó, bố mẹ giúp bé đọc, nhận biết mặt chữ cái.

2. Chữ nào hình đấy

Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Vì thế, khi đọc từ nào, mẹ hãy chỉ sang hình minh họa nấy. Chẳng hạn chữ Ô thì chỉ cái ô; A thì chỉ hình con cá, E thì chỉ hình chiếc xe… Mỗi lần nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó. Trong bảng chữ cái sẽ xuất hiện những hình mà trẻ ưu thích và từ đó có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

3. Luôn chỉ chữ khi đọc

Dùng ngón tay, thước chỉ vào chữ mà bố mẹ dạy cho bé đọc bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

8 bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái nhanh chóng-2

4. Vừa học vừa thực hành

Khi dạy bé chữ cái nào, bố mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác, bố mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không. Cần để trẻ chú ý vào các mặt chữ và hình ảnh có trong bảng chữ cái.

5. Trò chơi với chữ

Các mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn. Chẳng hạn cho các chữ cái (mua các chữ cái rời nhau) vào một cái rổ/thau và chơi trò buôn bán với bé. Mẹ có thể nói “Bi/Na bán cho mẹ chữ K, K – Kem nhé”, “Con bán cho mẹ chữ A”, nếu bé lúng túng chưa biết tìm chữ K, A ở đâu thì mẹ gợi ý, hỗ trợ cho bé.

8 bí kíp giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái nhanh chóng-1

Trò chơi này còn phát huy tác dụng khi bé biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau. Chẳng hạn, mẹ có thể nói với bé “Mẹ muốn mua trái NA, N-A NA”. Khi nghe mẹ đọc rõ ràng như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái trong bảng chữ cái để ghép vào đúng món mẹ cần.

6. Tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Không phải chỉ khi nào ở nhà bố mẹ mới dạy bé tập đọc mà có thể khi chở con đi chơi, đi siêu thị, đi công viên… bố mẹ vẫn dạy cho bé được. Chẳng hạn, bố mẹ có thể chỉ cho trẻ chữ cái in trên biển quảng cáo, quần áo, biển báo giao thông, trên chai nước… để bé đọc chữ.

7. Đừng quá khắt khe trẻ phải đọc chuẩn

Khi mới tập đọc, trẻ nhỏ thường sẽ phát âm chưa đúng. Bố mẹ đừng vì thế mà la mắng, bắt bé phải đọc đúng nhé. Bởi trong quá trình bé giao tiếp, vui chơi, khôn lớn khả năng phát âm của bé sẽ hoàn thiện hơn.

8. Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày

Sách không chỉ cung cấp thông tin cho bé mà khi nghe bố mẹ đọc sách bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học hơn.

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội