8 cách cực đơn giản để mẹ dạy bé về màu sắc

Dạy bé về màu sắc là một trong những bài học cha mẹ có thể dạy bé ngay ở nhà thông qua những trò chơi thú vị mà Timgiasuhanoi.com chia sẻ dưới đây.

Phân biệt màu sắc là một trong những cách dạy bé nhận biết về thế giới xung quanh. Bởi vì, ngoài màu sắc, bé còn có khả năng nhận diện và gọi tên chính xác đồ vật, hình khối…

Những gợi ý sau giúp mẹ dạy bé mẫu giáo sớm phân biệt được sắc màu:

1. Cho bé tô màu

Tô màu là hoạt động hầu như bé nào cũng thích. Vì thế đây là một gợi ý lý tưởng giúp bé vừa chơi vừa học cách phân biệt màu sắc.

8 cách cực đơn giản để mẹ dạy bé về màu sắc

Cho bé tập tô màu để bé nhận biết màu sắc

Mẹ có thể tìm mua cho bé một vài cuốn sách tô màu hoặc đơn giản là những chiếc bút chì màu và những tờ giấy trắng. Thông qua hoạt động tô màu, mẹ có thể tranh thủ dạy bé về màu sắc.

2. Trò chơi “truy tìm kho báu”

Mẹ hãy giấu một vài đồ vật với màu sắc khác nhau dưới đống cát hay đơn giản là dưới chiếc gối hoặc chăn rồi khuyến khích bé đi tìm.

Khi bé tìm ra đồ vật bị giấu, mẹ hãy nói to lên rằng: “A, đã tìm thấy kho báu màu vàng/ đỏ/ xanh…” để bé nhận biết. Cứ chơi trò này với bé trong một thời gian bé sẽ nhận biết và gọi tên được màu sắc.

3. Chơi trốn tìm

Sau khi bé đã được học qua lớp “Truy tìm kho báu”, mẹ có thể đổi sang trò chơi trốn tìm để giúp con ôn bài.

Cách chơi là hãy giấu những đồ vật có màu sắc khác nhau ở khắp nơi trong nhà và gợi ý cho bé đi tìm, khi tìm ra một vật, bé phải gọi tên màu sắc của vật đó.

4. Trò chơi câu cá

Cha mẹ có thể mua một bộ câu cá với nhiều con cá có màu sắc khác nhau. Hoặc cắt hình con cá từ những tấm bìa cứng và tô màu. Sau đó thả cá vào chậu nước và cùng bé chơi trò vớt con cá có màu sắc theo yêu cầu.

5. Tìm màu phù hợp

Mẹ hãy cắt những tấm bìa cứng thành nhiều mảnh khác nhau. Mỗi tấm bìa có cùng màu nên cắt làm hai và khuyến khích bé tìm màu phù hợp đặt vào đúng chỗ.

6. Những sợi ruy băng màu sắc

Sau mỗi dịp sinh nhật, bé thường được nhận rất nhiều quà, vì vậy mẹ hãy tận dụng những sơi ruy băng màu sắc dùng để gói quà này vào trò chơi dạy bé về màu sắc giống như trò “Tìm màu phù hợp”.

8 cách cực đơn giản để mẹ dạy bé về màu sắc-1

7. Đất sét sắc màu

Cha mẹ hãy tìm mua vài loại đất sét với nhiều màu khác nhau sau đó cho bé thỏa thích trộn các màu lại với nhau. Và mẹ hãy hỏi con về các màu sắc mà bé vừa trộn để giúp bé phân biệt màu sắc.

8. Nhận biết màu sắc tự nhiên

Khi hai mẹ con đi bộ, bạn cùng bé nhặt những chiếc lá rụng, những bông hoa, cây cỏ… Lúc về đến nhà, bạn chuẩn bị cho bé một bộ bút chì (bút sáp) màu và tờ giấy trắng.

Bày cỏ, hoa, lá vừa thu thập được lên mặt bàn. Khuyến khích bé vẽ một bức tranh mà chỉ sử dụng những màu giống những màu (hoa, cỏ) vừa nhặt được.

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Trung tâm Gia sư Hà Nội

Cơ sở 1: Ngõ 371/3 Đê La Thành, Hà Nội

Cơ sở 2: Thôn Đồng, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0987 109 591

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội