8 việc lớn nên làm dành cho bất cứ ai

Dưới đây là 8 việc lớn mà tôi và các bạn nên làm từ khi còn nhỏ, những việc này sẽ giúp ích cho cuộc sống của bản thân và cho mọi người.

Trích trong cuốn sách “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” của tác giả KIM WOO CHOONG một nhà kinh doanh nổi tiếng, chủ tịch và là người sáng lập ra tập đoàn công nghiệp DAEWOO, Cộng hoà Triều Tiên.

TÍCH LUỸ TIỀM NĂNG

Tuổi trẻ không thể là giai đoạn chuyển tiếp từ ấu thơ lên người lớn nên đừng coi nó chỉ là một bến đỗ giữa hai đầu. Không phải cường điệu khi nói rằng đó là lúc ta xác định năng lực và hướng đi cho suốt cả cuộc đời.

Tiềm năng của ta có cái ưu có cái nhược, có hay có dở, có hy vọng và thất vọng, có khi thành công và cũng có khi thất bại do đó vì còn dễ uốn nên cách bạn dùng thì giờ thế nào la` điều quyết định đích mà bạn sẽ tới.

BIẾT ƯỚC MƠ

Lịch sử thuộc về những người biết ước mơ. Quốc gia nào có những người biết ước mơ, dám biến ước mơ thành hiện thực và có những người cùng chia sẻ ước mơ ấy, quốc gia đó mới có thể tiên phong trong lịch sử nhân loại.

8 việc lớn nên làm dành cho bất cứ ai

Ước mơ của các bạn phải trong sạch tinh khiết như nước trên nguồn. Và những ước mơ đó phải là những ước mơ cao đẹp. Tuổi trẻ không có quyền có những ước mơ nhỏ nhoi ích kỷ. Các bạn phải mang cả vũ trụ vào trong trái tim và ước mơ của các bạn cũng phải mênh mông như vũ trụ. Một nhà hiền triết có nói rằng tuổi trẻ thiếu ước mơ chẳng khác nào sự tự sát tâm lý. Vậy các bạn hãy ước mơ những mơ ước tinh khiết, huy hoàng, cao cả.

SÁNG TẠO

Lịch sử là do tay những nhà tư tưởng tiến bộ và những người sáng tạo dẫn dắt. Một cộng đồng biết coi trọng sự sáng tạo và lao động sản xuất thì không bao giờ bị diệt vong. Các bạn có sức mạnh của suy nghĩ tích cực thì sẽ luôn hành động một cách quả quyết, nhờ đó bạn sẽ là người đi tiên phong. Tuổi trẻ năng động tích cực sẽ tạo ra một tương lai rạng rỡ.

Các bạn hãy đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ đến vui chơi và nhàn nhã. Các bạn phải tu thân để lãnh đạo thế giới, đôi mắt trẻ trung của các bạn phải hướng tới tương lai ở qui mô toàn thế giới bởi lẽ đối với các bạn tương lai tức là cả trái đất này. Hãy đừng chấp nhận là kẻ đứng ngoài, các bạn phải mong muốn trở thành những người chủ nhân và thế hệ đi trước sẽ dành cho các bạn sự giúp đỡ cần thiết nhằm vào mục đích đó.

Hãy sáng tạo! Phải tích cực và có tinh thần tiến công, hãy sáng tạo một tương lai tốt đẹp hơn và hãy trở thành những chủ nhân của một thành công rộng lớn hơn.

DÁM THÁCH THỨC

Lịch sử đi lên nhờ tinh thần thách thức và lòng quả cảm. Ai dám làm người đó sẽ thành đạt. Vì các bạn còn trẻ nên các bạn có rất nhiều quyết tâm và chính quyết tâm sẽ thúc đẩy dũng khí của bạn. Tuổi trẻ ưa mạo hiểm và không lùi bước trước thất bại. Kẻ nào khởi sự với nỗi sợ hãi là kẻ đã mất đi tuổi trẻ. Các bạn phải sẵn sàng đốt cháy bùng lên ngọn lửa của thành công. Các bạn phải liên tục trau dồi bản thân, giành giật những đỉnh cao hơn nữa nhằm thoả mãn khát vọng thành công.

Lòng quyết tâm, tinh thần chiến đấu, lòng quả cảm, mạo hiểm, thành công, lạc quan, tiên phong, ước vọng – tất cả đều thuộc về lớp trẻ. Tuổi trẻ không biết đến những từ như tầm thường, yếu đuối, an nhàn, thất bại, tuyệt vọng, hèn nhát, phục tùng v.v..

Hãy dám thách thức! Dám làm mà không hề run sợ. Không ngại thất bại, hãy thách thức cuộc đời với tất cả uy lực của tuổi trẻ.

XẢ THÂN

Lịch sử đi lên nhờ những hy sinh. Thế hệ đi trước phải xả thân để thế hệ kế tiếp được hùng cường.

Vì còn trẻ các bạn phải ý thức đầy đủ sứ mệnh xã hội của mình, nếu không có ý thức này đối với xã hội, với đất nước và thế hệ mai sau thì bạn không còn là thanh niên nữa. Điều đó hết sức thiết thực đối với lớp trẻ ngày nay. Chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của một quốc gia tiên tiến nhờ thế hệ đi trước đã ý thức được sứ mệnh của mình va` đã xả thân để đưa đất nước đến được ngưỡng cửa đó. Bây giờ đến lượt các bạn phải đưa tổ quốc vượt qua ngưỡng cửa này, song nếu các bạn không có ý thức nghĩa vụ và lòng xả thân, các bạn sẽ bị kẹt lại ở đó mà không bao giờ vượt qua nổi và không một ai muốn như vậy cả.

Hãy có ý thức nghĩa vụ và biết hy sinh bản thân mình. Phải có ý thức xả thân cho thế hệ mai sau.

VỊ THA

Người ta sinh ra để chung sống với nhau, không ai sống một mình được. Thói vị kỷ không hay ho gì, các bạn chớ nên làm mình bị dây bẩn vì những biểu hiện ích kỷ và tham lam. Hãy đặt tập thể lên trên, coi lợi ích cộng đồng cao hơn lợi ích của bản thân. Kẻ nào chịu làm nô lệ cho thói xấu ích kỷ kẻ đó không còn là thanh niên nữa.

Các bạn biết giá trị của sự tin cậy, nó cũng mang vẻ đẹp của sự hoà hợp về tình yêu. Nó duy trì những nguyên tắc cùng tồn tại và cùng phồn vinh. Nó gắn bó với sự tồn tại hơn là chiếm đoạt.

Thanh niên không phải là loại ẩn sĩ lập dị bởi vì những nơi chật hẹp không thích hợp với họ. Những khoảng không gian mở rộng là thuộc về tuổi trẻ và họ siết tay nhau bay tới đó. Ấy là khi cái “tôi” méo mó khập khiễng trở thành cái “chúng ta” đích thực. Vậy hãy đừng vướng bận vào ích kỷ và tham lam. Hãy cùng hướng tới tương lai với niềm tin và tình yêu trong sáng.

HÃY THÀNH THỰC VỚI MÌNH

Thế hệ đi trước đã phải chịu thử thách bao nhiêu để biết thành thực với mình, việc đó quả là rất khó vì những nghĩa vụ đối với gia đình và công việc. Hãy kiên trì theo đuổi những gì bạn thực sự mong muốn là cách tốt nhất để trung thực với chính mình.

KHIÊM TỐN

Sự trưởng thành và phát triển là nhờ học tập. Sự khôn lớn sẽ chững lại khi bạn tự cho mình là quan trọng, tự cho mình là hiểu biết. Việc đó đặt dấu chấm hết cho sự phát triển cũng như khôn lớn của bạn. Ta khôn lớn được là nhờ nhún mình, học hỏi nhiều.

Khi bạn đã cứng cáp, cái đầu của bạn phải thấp xuống. Chúng ta có rất nhiều điều cần học từ những giọt mồ hôi trên trán người cày ruộng, từ những vết dầu mỡ trên áo lao động của người công nhân, từ bàn tay ấm áp của mẹ khi người làm bữa sáng vào lúc hừng đông. Hãy mở mắt, dỏng tai ma` đón những âm thanh và hình ảnh quanh ta, hãy nhún mình, hãy ra công học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *