9 phương pháp chữa bệnh đau lưng thường dùng

Chứng đau lưng, triền miên hoặc thỉnh thoảng khiến cơ thể đau ốm phải trằn trọc suốt đêm trên giường, cảm thấy cuộc sống thật vất vả và làm những việc lao động vặt vãnh thật khó khăn.

Sau đây là 9 phương pháp để giúp các bạn ngăn chặn và điều trị chứng bệnh này.

1. Nghỉ ngơi

Là phương pháp có hiệu quả dối với 82,5% số người có bệnh đau lưng. Bệnh nhân phải nằm trên giường một thời gian khoảng vài ngày hay một tuần hoặc nhiều hơn nữa. Nghỉ ngơi là cách điều trị tốt nhất. Nó tạo cho hệ thống bên trong cơ thể một cơ hội phục hồi những cơ bị sưng tấy trở về trạng thái bình thường mà không cần đến sự kích thích của hoạt động hàng ngày. Ngay cả chứng đau lưng nặng cũng dễ chịu với phương pháp nghỉ ngơi.

2. Xoa bóp

Xoa bóp nhẹ nhàng thường gây phản ứng tốt, làm tăng nguồn dự trữ máu, mang lại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cũng như chất bổ dưỡng khác của cơ thể khiến các tế bào được phục hồi trở về trạng thái bình thường làm cơn đau dần tan biến; đầu tiên xoa bóp nhẹ rồi tiếp tục tăng dần.

3. Điều trị bằng hơi nước

Là phương pháp lâu đời nhất và có hiệu quả cao. Qua nhiều thế kỷ người ta biết được tác dụng của hơi nóng trong việc giảm đau. Mỗi ngày tắm nóng 2 đến 3 lần, mỗi lần kéo dài 20 phút là tốt. Vòi hoa sen nóng – lạnh trong 2 phút rồi nước âm ấm trong 30 giây. Cứ xen kẽ như vậy trong 10 phút. Mỗi ngày tắm từ một đến ba lần và lúc tắm cuối cùng bằng vòi hoa sen nước âm ấm.

4. Chà xát

Chà xát lưng bằng một loại thuốc kem hoặc chất lỏng có thể làm giảm đau, tăng sự tuần hoàn máu và đẩy được chất độc đi. Thường thường, thuốc kem Atpirin, thông dụng sẽ mang lại kết quả. Chúng thấm dần qua da và làm giảm đau. Dầu xoa cổ truyền cũng có tác dụng nhất định, đặc biệt đối với người lớn tuổi, thích mùi thơm của cây dầu lộc đề, của nhựa thông, long não, mendo, và chất tương tự.

5. Điều trị bằng dược phẩm

Dùng thuốc kéo dài một thời gian rất có hiệu lực đối với chứng đau lưng. Những loại thuốc giảm đau đáng tin cậy như Paracetamol và Atpirin uống sau bữa ăn, tuyệt đối không được dùng Atpirin cho trẻ.

6. Vận động

Vận động cột sống có thể làm giảm đau đáng kể. Nhiều thầy thuốc đã sử dụng phương pháp này kết hợp với các thủ pháp chuyên môn. Thuật nắn xương cũng đòi hỏi có hơi nóng, sự xoa bóp và sử dụng nhiều loại thuốc kem trước khi điều chỉnh cột sống. Đôi khi kiểm tra bằng tia X trước khi thực hiện phương pháp vận động. Những năm gần đây, các bác sỹ rất quan tâm đến phương pháp vận động. Đó là một bộ phận quan trọng mà trong nhiều trường hợp đã làm giảm bệnh. Các phương pháp thường được sử dụng phối hợp.

7. Phương pháp vật lý

Vật lý trị liệu cũng có thể làm thuyên giảm chứng đau dai dẳng, người ta dùng hơi nóng và các phương pháp cơ học để điều trị, đôi khi cho vận động cột sống.

8. Giảm trọng lượng

Nhiều người do quá nặng ký nên sinh ra chứng đau lưng. Kiên trì làm giảm trọng lượng hợp lý sẽ có kết quả.

9. Sử dụng một tấm nệm thích hợp

Cần có một tấm nệm cố định. Nệm nhún quá sẽ làm tăng bệnh, cản trở sự phục hồi nhanh chóng. Cần bỏ những tấm nệm võng xuống, hoặc kê bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *