Bí quyết chơi với con hiệu quả

Chơi với con cũng cần phải có bí quyết bởi chơi với trẻ nhỏ không hề dễ dàng. Dưới đây là Bí quyết chơi với con hiệu quả mà Trung tâm Gia sư Hà Nội chia sẻ với bạn đọc.

Mỗi ý là một điểm mà cha mẹ cần ghi nhớ.

Bí quyết chơi với con hiệu quả

Cha mẹ cùng chơi với con

Tận dụng mọi thời gian

Hãy dùng bất cứ cơ hội nào để tăng tương tác mẹ – con, bố – con. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin và cảm giác gắn bó, an toàn nơi trẻ. Lúc thay tã chẳng hạn, hãy xoa bụng con, nhìn vào mắt bé và nói: “Bé ngoan của mẹ có chiếc bụng xinh xinh”, “Con là cô bé đáng yêu”… Đừng bỏ qua sức mạnh của âm điệu, dùng âm vực cao với giọng vui mừng, kéo dài âm tiết giúp thu hút sự chú ý và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ.

“Bé không biết bạn đang nói gì nhưng bé hiểu rằng những âm thanh bạn nói thật dễ chịu”

Kết hợp trò chơi, lời nói và vận động

Trong 6 tháng cuối của năm đầu đời, bé trở thành “bạn chơi” tích cực hơn. Hãy tiếp tục chơi với con bằng những trò chơi với các bài hát hay giai điệu vui tươi, kèm với các hoạt động minh họa. Chẳng hạn như hát về chú lợn con trông dễ thương, chú bướm vàng bay lượn… Hoạt động đa chức năng này có thể dạy bé về trình tự hành động và lời nói, khuyến khích bé bé tham gia với các chuyển động, như lắc lư khi có âm thanh hay kết hợp với vận động tay và cải thiện các kỹ năng vận động.

Khuyến khích giao tiếp qua lại

Bất cứ khi nào bé bập bẹ hoặc ê a, hãy nhắc lại những âm thanh bé tạo ra, sau đó dành cho bé cơ hội để đáp lại. Điều này cho bé thấy rằng điều bé “nói” rất quan trọng với bạn và khuyến khích sự giao tiếp qua lại.

Bí quyết chơi với con hiệu quả-1

Hãy để con được vui chơi cùng cha mẹ

Nhận biết dấu hiệu khi nào con muốn chơi

Thời gian chơi sẽ hiệu quả hơn khi bé đã được nghỉ ngơi đầy đủ và tỉnh táo. Sẽ không phải là thời điểm tốt để chơi với con khi bé đang buồn ngủ, gắt gỏng hoặc đói.

Dấu hiệu bé không sẵn sàng chơi là: Bé sẽ quay mặt hay toàn bộ cơ thể khỏi bạn, chuyển hướng giao tiếp mắt hoặc cong lưng. Hãy tôn trọng các tín hiệu của bé. Bé sẽ cho bạn thấy khi nào con sẵn sàng.

Thu hút sự chú ý của bé

Tăng khả năng chú ý của bé bằng cách khuyến khích sự khám phá. Trong lúc cùng con đọc sách, hãy chỉ ra những chi tiết về nhân vật, chẳng hạn như màu sắc của chúng hay âm thanh chúng tạo ra, và yêu cầu bé lật trang. Dành cho con một số thứ cơ bản như trống, hình khối hay đồ chơi xếp chồng và để bé được gặm, đập và lắc đồ chơi, từ đó bé có thể xác định đồ này dùng làm gì và học về nguyên nhân và hậu quả.

Tránh kích thích quá mức

Chỉ nên để một hoặc hai đồ chơi một lúc. Bao quanh bé bằng nhiều đồ chơi một lúc thường hại hơn là lợi. Bé có thể sẽ đụng vào cái này rồi sờ tới cái kia chứ không hoàn toàn khám phá thực sự một món đồ nào đó.

Gặt hái thành quả của chính bạn

Chơi với con cũng làm phong phú thêm cuộc sống của bạn. Và, bằng cách luôn là người bạn đồng hành với con, bạn sẽ phát triển được kỹ năng quan sát và có thể cho phép bạn phát hiện các vấn đề tiềm ẩn như bé chậm nói, trước khi cần tới bác sĩ nhi khoa hay chuyên gia y tế. Cũng nhờ chơi với con bạn sẽ trở thành bức tường thành vững chắc nhất bảo vệ an toàn cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *