Biện pháp gây hứng thú cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi hình thành biểu tượng về số lượng, con số

 Gia sư Hà Nội gửi tới các bạn tài liệu Biện pháp gây hứng thú cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi hình thành biểu tượng về số lượng, con số.

Đây là tài liệu Trung tâm sưu tầm trên mạng. Mời các bạn đọc.

A. ĐẶT VẤN ĐỀ

Bác Hồ nói:

“ Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người”

Giáo dục mầm non là khâu đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đây là khâu quan trọng đặt nền móng cho sự phát triển nhân cách toàn diện của trẻ . Trẻ em là hạnh phúc của mọi gia đình, là tương lai của đất nước, việc bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ không phải chỉ là trách nhiệm của mọi người mà của toàn xã hội và của cả nhân loại.

Như chúng ta đã biết đối với trẻ em, việc hướng dẫn cho trẻ làm quen với toán học ngay từ lứa tuổi mầm non là cơ hội tốt để sớm hình thành ở trẻ những khả năng tìm tòi, quan sát, so sánh…tăng cường khả năng ngôn ngữ và tư duy lôgic. Quá trình hình thành các biểu tượng ban đầu về toán giữ một vai trò quan trọng, nó góp phần hình thành và phát triển nhân cách trẻ ngay từ thuở ấu thơ. Những biểu tượng này trẻ không thể tự hình thành cho mình được mà phải có sự giúp đỡ, hướng dẫn của người lớn đặc biệt là cô giáo mầm non.

Đối với trẻ mầm non, môn làm quen với toán là môn học rất quan trọng và cần thiết với trẻ và cũng là vốn kiến thức ban đầu để trẻ bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc sống sau này của trẻ. Môn toán đã mang lại cho trẻ sự phát triển tư duy, đồng thời thông qua môn toán trẻ có thể tìm hiểu, khám phá về thế giới xung quanh mình. Đến với môn toán trẻ trở nên tích cực hơn, nhanh nhẹn hơn, trẻ biết đếm, phân biệt nhiều hơn, ít hơn, trẻ biết tách gộp chia nhóm. Như vậy trẻ đã dần hình thành những nét sơ đẳng biểu tượng ban đầu của toán học.

Toán học là một môn khoa học rất trừu tượng và khó, đặc biệt đối với trẻ mẫu giáo, nói chung nhận thức của trẻ mang tính chất là tư duy trực quan hành động. Trẻ tiếp thu kiến thức một cách thụ động, máy móc dạy trẻ như thế nào thì trẻ tiếp thu như vậy. Các tiết học toán đặc biệt là tiết hình thành các biểu tượng về số lượng, con số và phép đếm thường lặp đi lặp lại nhiều lần các tiết học có nội dung giống nhau, chỉ khác về số lượng là 5,6,7,8,9,10. Cho nên nếu ta chỉ tập chung vào kiến thức dạy trẻ theo đúng các bước, nếu lặp lại khi học trẻ thường rất nhanh chán sẽ không thu hút được sự chú ý của trẻ.

Hiệu quả của việc hình thành các biểu tượng toán cho trẻ mầm non, không chỉ phụ thuộc vào việc hình thành xây dựng hệ thống các biểu tượng toán học cần hình thành cho trẻ mà còn phụ thuộc vào phương pháp, biện pháp tổ chức các hoạt động trọng tâm là các tiết học toán cho trẻ ở trường mầm non. Làm thế nào để trẻ tiếp thu một cách tự nhiên không bị gò ép phù hợp với sự nhận thức và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi này là “ Học bằng chơi, chơi mà học”

Do đó việc hình thành biểu tượng về số lượng, con số và phép đếm cho trẻ là rất quan trọng và đây cũng là lý do tôi chọn đề tài này để nghiên cứu đó là  “Một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 hình thành biểu tượng về số lượng, con số và phép đếm môn làm quen với toán”.

B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

I. Cơ sở lí luận:

Trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ mầm non có rất nhiều các môn học khác nhau, môn nào cũng góp phần quan trọng và cần thiết, trong đó có môn làm quen với toán.

Tại sao nói môn làm quen với toán quan trọng, bởi lẽ toán học giữ một vai trò quan trọng  trong việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ ngay từ tuổi ấu thơ.Thông qua việc hình thành các biểu tượng về số lượng con số và phép đếm bồi dưỡng cho trẻ  khả năng tìm tòi, quan sát so sánh, phát triển ngôn ngữ, rèn luyện phát triển tư duy và một số thói quen cẩn thận chính sác.

Qua các giờ dạy hình thành các biểu tượng về phép đếm rèn và củng cố các tri thức, kỹ năng về tập hợp số đếm do đó trong giờ dạy cô đã cung cấp chính sác hoá tri thức mà trẻ đã có, toán học là phương tiện giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Vì trong giờ học toán trẻ phải trả lời câu hỏi do cô đặt ra ( bao nhiêu?, có mấy?, hoặc Số nào nhiều hơn? , nhiều hơn là mấy?, số nào ít hơn?…), trẻ còn được nêu các câu hỏi thắc mắc của mình, ngoài ra trẻ sử dụng ngôn ngữ toán học thường xuyên sẽ giúp trẻ hiểu được chính sác không sợ nhầm lẫn.

Toán học còn góp phần phát triển khả năng chú ý lâu bền của trẻ và chú ý có chủ định của trẻ, rèn luyện và phát triển thao tác tư duy như: So sánh, phân tích, tổng hợp, khái quát hoá góp phần hoàn thiện phát triển năng lực cảm giác thúc đẩy sự ham hiểu biết của trẻ trong quá trình tiếp thu kiến thức của trẻ phải có sự tham gia tích cực của giác quan mà chủ yếu là thị giác, xúc giác sau đó dùng ngôn ngữ để khái quát những nhận biết đó.

Trẻ có khả năng đếm thành thạo trong phạm vi 10 nắm vững thứ tự gọi tên các số, trẻ hiểu số cuối cùng được gọi trong phép đếm chỉ số lượng trong tập hợp đó. Nó không phụ thuộc vào không gian hay chất lượng các phần tử trong tập hợp số đó, đồng thời có khả năng gọi tên chung cho các tập hợp có số lượng bằng nhau trong phạm vi 10, bởi các số từ 1 đến 10 và nhận biết các số  dãy số tự nhiên từ 1 đến 10 thấy được mối quan hệ giữa chúng với nhau, trẻ còn biết thực hiện một số những phép biến đổi đơn giản như thêm bớt, tạo nhóm, chia nhóm đồ vật có số lượng trong phạm vi 10 ra 2 phần.

Đây là một trong những nội dung chính nằm trong các nội dung khác của việc dạy học cho trẻ làm quen với biểu tượng toán. Với ý nghĩa, tác dụng và tầm quan trọng như vậy, chúng ta thấy rằng hoạt động giáo dục trẻ làm quen với toán là rất cần thiết và không thể thiếu được trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ ở trường Mầm non.

Trong quá trình giáo dục toàn diện cho trẻ cả về 5 mặt ( Đức, trí, thể, mỹ và lao động). Và nhiệm vụ của chúng ta là làm thế nào để tìm ra phương pháp, biện pháp gây hứng thú cho trẻ làm quen với toán đạt hiệu quả tốt.

1. Thực trạng của vấn đề:

Như chúng ta đã biết Toán học là một môn khoa học rất trừu tượng và khó, đặc biệt đối với trẻ mẫu giáo, nói chung nhận thức của trẻ mang tính chất là tư duy trực quan hành động. Trẻ tiếp thu kiến thức một cách thụ động, máy móc. Dạy trẻ như thế nào? Làm thế nào để trẻ tiếp thu bài có hiệu quả?

Vậy để đạt được biểu tượng toán sơ đẳng cho trẻ thì chúng ta phải biết xây dựng cho trẻ một hệ thống các khái niệm về kiến thức toán học cơ bản, ban đầu từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ trực quan đến trừu tượng… Đồng thời phải chỉ ra mối quan hệ tương ứng kiến thức nhằm giúp trẻ hiểu và có khả năng vận dụng kiến thức của trẻ phải được diễn ra thông qua các hoạt động chơi hoặc các hoạt động mang tính chất vui chơi, để góp phần toàn diện đối với trẻ…

Vì vậy tôi đã thực hiện một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ hình thành về biểu tượng số lượng, con số và phếp đếm môn làm quen với toán. Qua một vài năm thực hiện tôi đã thu được một số kết quả khả quan: Trẻ đã biết đếm đúng số lượng, biết dùng phép đếm để nhận biết mối quan hệ hơn kém  phạm vi 10, biết chia hai phần các nhóm đồ vật có số lượng, đối tượng trong phạm vi 10, bằng các cách khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện tôi đã gặp những thuận lợi và khó khăn sau:

1.Thuận lợi:

– Lớp có phòng học rộng thoáng mát có đầy đủ ánh sáng cho các cháu học hành và vui chơi.

– Lớp có cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, bàn ghế đúng quy cách.

– Lớp có tương đối đầy đủ các bộ học toán cho trẻ

– Được sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, thường xuyên dự giờ thăm lớp, góp ý kiến để nâng cao chất lượng giờ dạy.

– Bản thân được thường xuyên tham dự những buổi thao giảng, dự giờ, thi giáo viên giỏi có ứng dụng công nghệ thông tin do trường, phòng giáo dục tổ chức

– Có sự quan tâm và giúp đỡ tận tình của các bậc phụ huynh, có sự quan tâm sâu sắc của phòng giáo dục.

– Bản thân tôi đã có trình độ chuyên môn vững, yêu nghề mến trẻ, chịu khó học hỏi và trực tiếp giảng dạy cho trẻ làm quen với toán theo chương trình mầm non mới ở lớp  5 – 6 tuổi của trường.

2.Khó khăn:

Bên cạnh những thuận lợi thì trong quá trình giảng dạy còn gặp không ít khó khăn sau:

– Các cháu có cùng độ tuối, song khả năng nhận thức và tiếp thu của trẻ không đồng đều .

– Một số cháu còn nhút nhát, tự ti, sức khoẻ còn chưa được tốt nên phần nào còn hạn chế ở hoạt động làm quen với toán.

– Lớp có số trẻ nam nhiều hơn nữ nên trong giờ học toán chưa tập chung do có một số trẻ quá hiếu động nên cũng ảnh hưởng tới việc học tập, một số cháu nói ngọng nói lắp nên ngôn ngữ của trẻ còn hạn chế

– Lớp tôi đa số phụ huynh là thương nhân buôn bán nhỏ lẻ, làm ruộng, bố mẹ đi làm kinh tế xa, trẻ phải ở với ông bà, một số trẻ năm nay mới được đến trường.

– Phụ huynh mải buôn bán làm ăn nên chưa chú ý đến việc học của con, chưa nhận thức hết được yêu cầu và tầm quan trọng về môn toán học. Có nhiều phụ huynh khi đưa trẻ đến lớp chỉ hỏi cô hôm nay cháu học chữ gì? Mà không đề cập gì tới môn toán nên còn rất nhiều trẻ vẫn còn lúng túng trong cách luyện đếm, nhận biết số lượng và con số, cách so sánh, phân chia tách đối tượng còn nhầm lẫn cho nên ảnh hưởng ít nhiều trong quá trình giảng dạy.

3. Kết quả khảo sát đầu năm:

 

Khảo sát trẻ thực hành về số lượng, con số, phép đếm

Trước thực nghiệm
Tổng số trẻ Tốt Khá TB
 

Đếm đúng số lượng

42 10 trẻ 20 trẻ 12 trẻ
24 % 48 % 28 %
 

So sánh thêm, bớt

42 10 trẻ 15 trẻ 17 trẻ
24 % 36 %   40 %
 

Chia nhóm đối tượng

42 10 trẻ 10 trẻ 22 trẻ
24% 24 % 52 %

Tôi tiến hành khảo sát 100% số trẻ trong lớp là 42 cháu. Đầu năm học qua khảo sát trên tôi thấy số trẻ nắm được kiến thức và kỹ năng tham gia hoạt động còn thấp, khả năng nhận biết số lượng, so sánh thêm bớt và chia nhóm đối tượng của trẻ chưa đạt kết quả cao, trẻ hoạt động chưa thoải mái, tự tin.

Thực tế đó chính là điều tôi suy nghĩ. Làm thế nào để đưa trẻ vào hoạt động với toán một cách tự nguyện và hứng thú, nắm vững các kiến thức và kỹ năng thực hành?

III. Giải pháp và biện pháp thực hiện:

1. Các giải pháp:

Từ những kết quả khảo sát như trên để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành học mầm non, đặc biệt là hình thành cho trẻ những kiến thức kỹ năng cơ bản của toán học ngay từ thuở ấu thơ. Tôi đã tìm ra các giải pháp sau:

– Chuẩn bị đồ dùng trực quan của cô và trẻ

– Nghiên cứu các hình thức tổ chức, các cách vào bài, trò chơi phù hợp để tích hợp lồng ghép trong giờ dạy trẻ có các biểu tượng về số lượng

– Tích hợp kiến thức toán sơ đẳng trong các hoạt động cho trẻ

– Rèn luyện cho trẻ các kỹ năng đếm đúng số lượng, so sánh thêm bớt, chia nhóm đối tượng thành hai phần

– Dạy trẻ các kỹ năng về phép đếm, so sánh, chia nhóm đối tượng thành hai phần trong các giờ học khác

– Ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy học

– Phối kết hợp với phụ huynh để rèn luyện các kỹ năng về số lượng con số và phép đếm cho trẻ

Như vậy để nắm được khả năng học lập số môn làm quen với toán của trẻ từ đó tôi đã đưa ra biện pháp thực hiện:

2. Một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi hình thành biểu tượng về số lượng, con số, và phép đếm

2.1 Chuẩn bị đồ dùng trực quan của cô và trẻ

Tôi cho trẻ làm quen với toán theo hình thức lấy trẻ làm trung tâm, động viên khích lệ trẻ sử dụng những hiểu biết và kinh nghiệm đã có vào việc giải quyết các vấn đề mà cô giáo đặt ra, đồng thời  tôi luôn chú ý động viên khích lệ hơn đến các trẻ ít nói, rụt rè, để trẻ có thể tích cực hơn khi tham gia hoạt động.  Đầu tư vào bài soạn cho giờ hoạt động chung đảm bảo đầy đủ các nội dung tập hợp và số lượng, kích thước, hình dạng, định hướng không gian, trong đó có dạng có nội dung trọng tâm và nội dung kết hợp. Có nhiều sáng tạo trong quá trình hướng dẫn, dẫn dắt bài để giúp trẻ cảm nhận ngay với những hoạt động mà trẻ sẽ thực hiện và giúp trẻ hứng thú và hoạt động tích cực. giúp trẻ hứng thú và tự tin tham gia vào các hoạt động với toán, phát huy tốt khả năng toán của trẻ cần phải có các điều kiện về cơ sở vật chất phải tham mưu với nhà trường, phát động phụ huynh mua sắm đồ dùng phục vụ trong các tiết dạy.

Khi tổ chức giờ dạy đạt kết quả tốt cần phải chuẩn bị đồ dùng thật sinh động và hấp dẫn đẻ lôi cuốn trẻ vì trẻ lứa tuổi này là tư duy trực quan hành động nên trẻ rất dễ chóng chán, chóng mỏi mệt vì vậy để môn làm quen với toán đến với trẻ một cách có hiệu quả thì đồ dùng trực quan là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Thực hiện chuyên đề của phòng giáo dục về hướng dẫn cách làm đồ dùng đồ chơi, bản thân tôi cũng phải tự sưu tầm, làm đồ dùng phục vụ cho các tiết dạy như que tính hột hạt… các con vật, hình hộp, tranh ảnh, vỏ các loại …tận dụng những đồ phế liệu để tái sử dụng làm đồ dùng, đồ chơi như:

Làm một số đồ chơi theo chủ đề, ví dụ khi dạy toán số 8 tiết 1 Chủ đề “ Thế giới động vật” tôi tiến hành sử dụng những đồ phế liệu từ các loại hộp, thìa sữa chua, lọ sữa, xốp, dán mắt cánh trang trí sao cho phù hợp tạo thành con công, con lợn, con chuồn chuồn, con cá với số lượng mỗi nhóm là 8 con để ở xung quanh lớp.

Khuyến khích trẻ làm một số đồ dùng học tập cùng cô. Công việc này tuy đơn giản nhưng có giá trị rất lớn: Khắc sâu kiến thức toán mà trẻ đã học trên tiết học.

Củng cố kĩ năng tạo hình của trẻ.Tạo hứng thú cho trẻ khi được sử dụng những đồ dùng do mình làm ra trong tiết học.Giáo dục trẻ ý thức biết trân trọng và giữ gìn sản phẩm do chính mình làm ra.Cung cấp thêm đồ dùng học tập cho lớp.

Ví dụ: Để phục vụ cho các tiết học về số lượng, tôi tổ chức cho trẻ vẽ các đồ vật, con vật, đối tượng theo chủ đề. Sau đó tôi sẽ lưu lại một số tranh đẹp, cắt dán các chi tiết cần thiết rồi bồi lên bìa cứng để trẻ sử dụng trong tiết học.

Nghiên cứu kỹ nội dung bài dạy để làm ra đồ dùng đồ chơi học tập của cô và trẻ cho phù hợp với đề tài.

Như chúng ta đã biết, đặc trưng của môn toán là tính chính xác và khoa học. Mỗi tiết học cung cấp cho trẻ một kiến thức khác nhau và đòi hỏi phải có những đồ dùng đồ chơi khác nhau, phù hợp với nội dung và hình thức tổ chức tiết học.

Khi làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ làm quen với toán phục vụ cho một nội dung dạy, tôi phải suy nghĩ, tìm tòi để làm ra các cặp đồ dùng đồ chơi có mối quan hệ lôgíc, hợp lý. Như vậy mới có thể cung cấp được kiến thức chính xác, khoa học, phù hợp với chủ đề.

Ví dụ: Khi dạy bài “ Số 8 tiết 1 ” trong chủ đề “ Thế giới động vật ”, tôi đã chọn cặp đối tượng thỏ và cà rốt để dạy trẻ lập số. Tôi chọn cặp đối tượng trên vì những lí do sau:

Đúng chủ đề đang thực hiện. Thỏ và cà rốt có quan hệ lôgíc với nhau: Cà rốt là thức ăn mà thỏ rất ưa thích.

Trẻ đang lập số với cặp đối tượng Thỏ và Cà rốt hoặc dạy cặp đôi  mèo và cá vì mèo cũng rất thích ăn cá.

– Chuẩn bị cho những tiết dạy trình chiếu máy tính, máy chiếu và các  hình ảnh động…sao cho phù hợp với chủ đề.

– Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ phù hợp với nội dung tiết học đẹp và hấp dẫn.

– Tổ chức hoạt động với nhiều hình thức thay đổi: Sử dụng câu đố, thơ, truyện, trò chơi, bài hát, hay tổ chức theo một chương trình cho sinh động và hấp dẫn lôi cuốn trẻ.

– Cần phải biết động viên khuyến khích trẻ, gần gũi trẻ.

Với những tiết toán về số lượng con số và phép đếm xuyên xuốt trong quá trình học, trong từng chủ đề đều có sự thay đổi về số lượng con số, nên sự chuẩn bị bài dạy, đồ dùng của cô và trẻ  sẽ thay đổi theo từng chủ đề.

Ví dụ: Dạy trẻ làm quen với toán số 7 tiết 2 ( Chủ đề nghề nghiệp)

Chuẩn bị đồ dùng của cô:

– Máy chiếu, Máy tính, các hình ảnh như: Nghề nông, giáo viên, bộ đội, bác sĩ…các sản phẩm rau củ quả, các dụng cụ như bút, mũ, phong bì

– Các thẻ số từ 1-6;  2 thẻ số 7

– Đồ dùng của cô giống của trẻ nhưng kích thước lớn hơn

– 3 biển có gắn chấm tròn:  3 chấm tròn, 4chấm tròn, 5 chấm tròn

Chuẩn bị đồ dùng của trẻ:

– Mỗi trẻ 7 đôi giầy,7 đôi tất. Các đồ dùng để xung quanh lớp có số lượng khác nhau

– các thẻ số từ 1-6 thẻ số 7

– Chấm tròn có số lượng 1; 2, 3 để chơi trò chơi

Hoặc khi dạy tiết toán số 10 ( Tiết 1 –  Chủ đề Giao thông).

Tôi cũng chuẩn bị cho tiết toán gồm đồ dùng của cô như:

– Máy chiếu, Máy tính, các hình ảnh  để phục vụ cho bài học liên quan đến chủ đề giao thông

Và đồ dùng của trẻ:

Các thể số từ 1- 9. hai thẻ số 10

Mỗi trẻ có 10 lô tô mũ bảo hiểm, 10 lô tô xe máy, một số đồ dùng để xung quanh lớp với số lượng 10 , các  thẻ chấm tròn 7,8,9.10

đồ dùng của cô tương tự của trẻ kích thước lớn hơn…

2.2 Nghiên cứu các hình thức tổ chức, các cách vào bài, trò chơi phù hợp để tích hợp lồng ghép trong giờ dạy trẻ có các biểu tượng về số lượng:

Để lôi cuốn trẻ vào tiết học hứng thú hơn tôi suy nghĩ làm thế nào để tiết học toán sinh động không gò ép trẻ,để đưa trẻ vào tiết học một cách thoải mái  tôi  tổ chức tiết toán thành một chương trình vui nhộn để có sức hấp dẫn lôi cuốn đối với trẻ mẫu giáo. Khi tổ chức các hoạt động tôi đã sưu tầm thơ, câu đố, truyện, trò chơi phù hợp để tích hợp lồng ghép trong giờ dạy trẻ hình thành biểu tượng về số lượng, con số và phép đếm, tạo được sự chú ý, thích thú cho trẻ, giờ học đã đạt được hiệu quả tốt hơn.

Ví dụ: Với bài dạy Đếm đến 7. Nhận biết các nhóm trong phạm vi 7. Nhận biết chữ số 7″, tôi cho trẻ luyện tập nhận biết các nhóm có 4,5,6 đối tượng trong chương trình “Ngày hội nhà nông” để trẻ đếm số lượng cái cuốc, liềm, máy tuốt lúa của một số dụng cụ nhà nông, gắn thẻ số tương ứng với số lượng dụng cụ và  thêm vào có đủ số lượng là 7 dụng cụ.

Qua đó trẻ đã rất chú ý, hứng thú tham gia hoạt động. Ở bài dạy này tôi còn tổ chức cho trẻ tham gia các trò chơi như: Hộp quà bí mật, Tìm nhà.Trẻ được đếm các nhóm sản phẩm của nhà nông có đủ số lượng là 7. Đặc biệt, trẻ được hoạt động vui chơi với trò chơi động tìm về ngôi nhà có số lượng tương ứng với số thể trẻ cầm trên tay .

Hoặc bài Số 7 tiết 2 (nhận biết mối quan hệ hơn kém trong phạm vi 7 ) với tiết này tôi sử dụng công nghệ thông tin trình chiếu các hình ảnh sinh động hấp dẫn để thu hút trẻ vào tiết dạy đồng thời với cách tổ chức tôi dẫn dắt bài cũng  theo một chương trình vui nhộn hấp dẫn giúp trẻ không bị gò bó, áp đặt.

Qua đó trẻ đã rất chú ý, hứng thú tham gia. Với cách tổ chức trên, trẻ đã tích cực tham gia hoạt động, các biểu tượng về số lượng, con số và phép đếm của trẻ ngày càng cụ thể, rõ ràng.

*Ví dụ: Tiết Toán Số 7( Tiết 2) Chủ đề nghề nghiệp

Để gây hứng thú đối với trẻ tôi tiến hành như sau:

* Ổn định tổ chức:

Xin chào mừng các bé đến với chương trình “ Chiến sĩ tí hon”

Tham gia chương trình là các bé đến từ lớp Hoa cúc

Chương trình gồm 3 phần:

Phần 1: Nhìn hình ảnh đoán nghề

Phần 2: Cùng vui khám phá

Phần 3: Tập luyện cùng chiến sĩ

Và bây giờ các đội sẽ đến với phần 1 nhìn nhanh đoán giỏi

Cô đưa hình ảnh về các nghề: Nghề nông, nghề dạy học, nghề bác sĩ, nghề thợ may, nghề bộ đội. Yêu cầu trẻ nhìn và đoán xem đó là hình ảnh của nghề gì? Cuối cùng cô đưa hình ảnh nghề Bộ đội cho trẻ quan sát và nói xem các chú đang làm gì? Đang tập võ, đang duyệt binh, …Ngoài ra các chú còn tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống. Chúng mình cùng xem các chú đã trồng được những sản phẩm gì?

Cho trẻ hát tặng các chú bộ đội bài “ Chú bộ đội”

– Hoạt động 1: Ôn số lượng 7, luyện đếm đến 7

+ Cô đưa hình ảnh 7 quả táo.

+ Hình ảnh 7 củ su hào

Cho trẻ đếm, cá nhân đếm. gắn số tương ứng.

Ăn những loại rau củ quả này cung cấp cho ta chất gì không?

Các con có biết trong tháng 12 này có ngày lễ gì của các chú bộ đội?

– Cô cho trẻ biết ngày 22/12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Sắp đến ngày lễ của các chú bộ đội cô cũng chuẩn bị nhiều quà để tặng các chú  hôm nay chúng mình sẽ tặng gì cho các chú bộ đội nào? (Hoa và quà)

– Hoạt động 2: So sánh thêm bớt tạo nhóm có số lượng 7

– Cô đưa lần lượt 7 bông hoa: 7bông hoa tương ứng với số mấy?

– Cô đưa 6 hộp quà: 6 hộp quà tương ứng với số mấy?

– So sánh số hoa và số quà số nào ít hơn, ít hơn là mấy?

– Số nào nhiều hơn, nhiều hơn là mấy?

– Muốn số quà bằng số hoa ta phải làm gì?

( Thêm 1 hộp quà)

Cô thêm 1 hộp quà yêu cầu trẻ đếm, đặt số tương ứng.

Cho trẻ so sánh số hoa và số quà xem đã bằng nhau chưa và cùng bằng mấy?

– 7bông hoa tặng 1 bông hoa còn mấy?

– 6 bông hoa tặng 1 bông hoa còn mấy?

– 5 bông hoa tặng 2 bông hoa còn mấy?

– 3 bông hoa thêm mấy bông hoa để có 7 bông hoa?

– Cô thêm bớt: Cô đã tặng 2 hộp quà còn mấy? (Còn 5) Các con chọn số mấy tương ứng với 5 hộp quà?

– Thêm 2 hộp quà bằng mấy? 7 hộp quà tương ứng với số mấy? ( Số 7)

– Cô tặng 7 hộp quà

* Các chú rất muốn biết bên trong hộp quà có gì. Chúng mình cùng mở giúp các chú xem bên trong hộp quà có gì nhé?

– Cô mở hộp quà có giầy và tất

Những giờ rảnh rỗi các chú còn luyện tập thể dục thể thao để giữ gìn sức khoẻ nữa đấy.

– Cho trẻ xếp hết số giầy ra và đếm (Cô thực hiện cùng trẻ)

– 7 đôi giầy tương ứng với số mấy?

– Yêu cầu trẻ lấy ra 6 đôi tất đếm và so sánh với số giầy. Muốn số tất bằng số giầy ta phải làm gì? (Thêm 1 đôi tất)

Trẻ đếm lại số giầy và số tất xem đã bằng nhau chưa và cùng bằng mấy?

– 7 đôi tất bớt 2 đôi tất còn mấy đôi tất? Tương ứng với số mấy?

– 5 đôi tât thêm 2 đôi tất bằng mấy đôi tất?

Bớt hết số tất

( Cô cho trẻ bớt và thêm số giầy, Tìm số tương ứng đặt bên phải sau mỗi lần thêm bớt)

– Hoạt động 3: Trò chơi luyện tập

Tiếp theo chương trình chúng mình đến với  Phần 3: Vui cùng chiến sĩ

* Các con hãy đến với trò chơi đầu tiên: “Nhìn nhanh đoán giỏi”.

– Trong ngày lễ lớn của các chú bộ đội hôm nay, các chú còn nhận được rất nhiều món quà.

– Cô đưa hình ảnh 6 cái bút yêu cầu trẻ đếm và chọn số.

Sau đó thêm 1 cái bút bằng mấy?

– Cô đưa hình ảnh 7 cái mũ sau đó bớt 2 còn mấy?

– Điều đặc biệt và phấn khởi nhất đối với các chú là những lá thư từ gia đình và người thân. Không biết hôm nay các chú đã nhận được mấy lá thư?

– Cô đưa hình ảnh 5 lá thư sau đó thêm 2 lá thư

* Trò chơi thứ 2: “Tập luyện cùng chiến sĩ”

Đã đến giờ các chú bộ đội phải xếp hàng để tập duyệt binh, đi đều để đón chào ngày lễ của mình. Sau đó cô cho 3 bạn đội trưởng lên cầm biển có các thẻ chấm tròn: 4,5,6 chấm tròn.Trẻ còn lại cầm mỗi trẻ 1 thẻ chấm tròn có số lượng 1 hoặc 2,3vừa đi vừa hát khi cô thổi còi trẻ tìm về hàng có thẻ chấm tròn cộng với thẻ chấm tròn trên tay trẻ để có tổng cộng là 7. Cho trẻ chơi 2 lần sau đó đổi thẻ cho nhau.

Cho trẻ chơi 3-4 lần

* Kết thúc: Cô cùng trẻ hát bài “Em thích làm chú bộ đội”

Với nhiều hình thức tổ chức để lôi cuốn trẻ vào tiết học không bị gò bó nhàm chán, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và thích học môn toán hơn. Như vậy trong chương trình học của trẻ có tất cả 9 chủ đề với các chủ đề thì có các loại tiết khác nhau tuỳ vào từng bài, từng nội dung của bài mà cô giáo phải chịu khó suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm để giờ học đạt kết quả tốt, để trẻ tiếp thu bài một cách có hiệu quả.

Với cách tổ chức như vậy không những giúp trẻ hứng thú trong tiết học mà còn củng cố giáo dục trẻ biết thêm về các nghề trong xã hội hoặc với các chủ đề khác cũng sẽ giáo dục trẻ theo từng nội dung của từng bài, từng chủ đề.

Tuỳ vào nội dung của từng bài để bố trí trực quan xung quanh lớp giá đồ chơi,tranh treo tường cho hợp lý để trẻ luyện tập cũng như liên hệ thực tế.

Ví dụ: Chủ đề “Gia đình” Treo tranh về gia đình đông con, ít con để trẻ đếm số lượng người và giáo dục trẻ.Đồ dùng gia đình xếp ở giá đồ chơi để trẻ có thể luyện đếm.

2.3 Tích hợp kiến thức toán sơ đẳng trong các hoạt động cho trẻ:

Ngoài giờ hoạt động chung dạy trẻ làm quen với phép đếm tôi còn cho  trẻ thực hiện các bài luyện tập ở những hoạt động khác. Để đạt được mục đích đề ra tôi đã tổ chức cho trẻ làm quen với phép đếm ở mọi thời điểm trong ngày. Giờ đón trẻ đây là thời điểm mà cô có thể trò chuyện cùng với trẻ, để kiểm tra kết quả của từng cá nhân trẻ, cô có thể hỏi trẻ và hướng dẫn trẻ.

Ví dụ: Khi số lượng trong lớp mới có một vài bạn đến cô có thể trò chuyện và hỏi trẻ con nhìn xem trong lớp mình có bao nhiêu bạn đến rồi? Bây giờ thêm một bạn đến nữa thì có tất cả bao nhiêu bạn? Có bao nhiêu bạn nam? Bao nhiêu bạn nữ? Hoặc cô hỏi về gia đình trẻ nhà con có mấy người?…

– Hoặc ở giờ hoạt động ngoài trời, trong lúc chơi ở sân trường bằng các câu hỏi như: “ Trong sân trường có bao nhiêu cái đu quay, bao nhiêu cái cầu trượt…?” Giáo viên phát triển cho trẻ hứng thú nhận biết số lượng các nhóm đồ vật có ở xung quanh trẻ, nhờ vậy hình thành và phát triển dần ở trẻ khả năng trừu tượng hoá khía cạnh số lượng khỏi những tính chất và đặc điểm khác của đối tượng.

– Hoạt động góc: Đối với trẻ lứa tuổi này trẻ học bằng chơi, chơi mà học, Trẻ được thực hành trải nghiệm nhiều vai chơi khác nhau. Góc là khu vực riêng biệt trong nhóm chơi có thể làm việc một mình hoặc theo nhóm nhỏ. Cô giáo có thể làm việc riêng với từng nhóm nhỏ mà không sợ ảnh hưởng đến sự tích cực của trẻ, ở đây trẻ được thoải mái về không gian, thời gian.

Ví dụ: Khi trẻ chơi ở góc học tập ghép các chữ cái giống chữ cái trong từ cô có thể hỏi:

– Con đang làm gì đấy? Con xếp từ “ Cô giáo” có tất cả bao nhiêu chữ cái ghép lại? hoặc từ này cần bao nhiêu chữ cái để con xếp?

Hay cô đến góc phân vai trò chuyện cùng với trẻ:

– Con đang chuẩn bị gì thế? Con chuẩn bị bao nhiêu cái bát, bao nhiêu đôi đũa? Con chế biến được bao nhiêu món ăn?…

Ở các buổi chiều ôn, tôi có thể cho trẻ so sánh, thêm bớt hoặc chia nhóm đồ vật thành hai phần khác nhau. Làm thế nào khi vào giờ hoạt động có chủ đích trẻ đã có sẵn kiến thức các bài để hoạt động một cách tự tin và thoải mái.

Các hoạt động của trẻ không nhất thiết phải áp đặt gò bó để giúp trẻ hứng thú tự tin. Để nâng cao hiệu quả giáo dục, trong tiết dạy cần lồng ghép, tích hợp một cách lô gích một vài môn học khác  và tích hợp cần bám vào các chủ đề.

Phải luôn khuyến khích động viên trẻ mỗi khi hoạt động, khả năng về toán của trẻ được nâng cao thì giáo viên cũng cần có khả năng kiến thức và kinh nghiệm để dạy trẻ các kỹ năng làm quen với toán.

Trong giờ hoạt động có chủ đích cũng như khi dạy trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Ngoài việc giáo dục đồng bộ cho trẻ, tôi luôn quan tâm đến kiến thức cá nhân để có kế hoạch bồi dưỡng.

Ví dụ: Tôi phát hiện những trẻ có kỹ năng thêm bớt, so sánh chia nhóm tốt. Sau đó tôi sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm, giúp trẻ phát huy khả năng, kiến thức của trẻ. Đối với những trẻ có kiến thức, kỹ năng còn yếu, tôi cũng nắm bắt, gần gũi động viên, khích lệ trẻ theo bạn, dần dần giúp trẻ hoà nhập với chất lượng chung.

Để đạt được hiệu quả trong giờ hoạt động chung, giáo viên cần phải có kế hoạch, biện pháp, kinh nghiệm tổ chức những hoạt động nhằm nâng cao khả năng kiến thức về toán cho trẻ như: Tổ chức cho trẻ đếm nhận biết các nhóm đồ vật, nhận biết mối quan hệ  hơn kém, chia nhóm đối tượng ở mọi lúc mọi nơi.

2.4 Rèn luyện cho trẻ các kỹ năng đếm đúng số lượng, so sánh thêm bớt, chia nhóm đối tượng thành hai phần:

–  Dạy trẻ đếm đúng số lượng:

Ở lớp mẫu giáo nhỡ trẻ được học đếm xác định số lượng trong phạm vi 5, còn ở mẫu giáo lớn trẻ tiếp tục học đếm xác định số lượng trong phạm vi 10, nhận biết các số từ 1 đến 10.Việc dạy trẻ đếm, xác định số lượng trong phạm vi 10, nhận biết các số từ 1 đến 10 luôn được bắt đầu bằng việc dạy trẻ  lập số mới trên cơ sở số đã biết.

Làm cách  nào để lôi cuốn trẻ vào giờ học, trẻ hứng thú say mê học toán. Đó là yêu cầu cần thiết với giáo viên trước khi chuẩn bị cho giờ hoạt động tôi đã chuẩn bị tham khảo trong chương trình và tìm tòi biện pháp tốt nhất

Trong quá trình dạy đếm cho trẻ lớn, cần chú trọng phát triển kỹ năng đếm cho trẻ thông qua các bài luyện tập. Trong đó trẻ có thể đếm các nhóm vật có những đặc điểm khác nhau và được sắp đặt theo các cách khác nhau, như: xếp theo đường thẳng, đường cong, theo hình mẫu hay xếp lộn xộn…và để xác định số lượng của chúng, trả lời được câu hỏi “ Có bao nhiêu?” hay “ có mấy?”, trẻ có thể đếm theo các cách khác nhau như: Dạy trẻ cách đếm và đếm theo thứ tự, từ trái sang phải, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới, hay từ dưới lên trên…Cần hướng dẫn trẻ sử dụng các biện pháp đếm khác nhau để việc xác định số lượng được thuận lợi nhất.

Qua các bài luyện tập như vậy giúp trẻ hiểu rằng khi đếm trẻ có thể bắt đầu đềm từ vật bất kỳ và đếm theo hướng bất kỳ, nhưng không bỏ sót vật hay đếm hai lần với cùng một vật. Trẻ không chỉ học đếm trong phạm vi 10 theo trật tự xuôi, mà trẻ còn cần nắm được kỹ năng đếm ngược trong phạm vi 10. Khi dạy trẻ có thể sử dụng các biện pháp dạy học khác nhau.

Ví dụ: Cô xếp 10 vật thành hàng ngang rồi cho trẻ đếm để xác định số lượng của chúng, tiếp theo cô cất dần từng vật, sau mỗi lần, sau mỗi lần cất cô yêu cầu trẻ nói cho cô số vật còn lại, cứ như vậy cho tới khi không còn vật nào. Ngoài ra, cần tiếp tục cho trẻ luyện tạo nhóm đối tượng theo mẫu và theo con số cho trước, luyện tập đếm bằng các giác quan khác nhau trong phạm vi 10, như: đếm số lượng các âm thanh, chuyển động, đếm bằng sờ nắm vật…thông qua việc tổ chức các bài tập, trò chơi. Dạy trẻ từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp phù hợp với nhận thức của trẻ, trẻ còn được luyện thêm vào các buổi chiều ôn hay mọi lúc mọi nơi…

 – Dạy trẻ, so sánh, thêm bớt:

Ở mẫu giáo lớn trẻ tiếp tục học so sánh, nhận biết mối quan hệ số lượng giữa các nhóm đối tượng trong phạm vi 10 bằng cách đếm, thêm bớt, tạo sự bằng nhau về số lượng. Trong quá trình so sánh số lượng  các nhóm vật, sự xem xét các mối quan hệ” Nhiều hơn., ít hơn là cơ sở để trẻ hiểu được các mối quan hệ thuận nghịch “ lớn hơn, nhỏ hơn”, giữa các số liền kề trong dãy số tự nhiên. Mặt khác, bằng các ví dụ cụ thể trẻ sẽ thấy được tính tương đối của các khái niệm “ nhiều hơn, ít hơn”, về số lượng giữa các nhóm đồ vật và các khái niệm” lớn hơn, nhỏ hơn”, giữa các con số, từ đó ở trẻ hình thành biểu tượng về trình tự của các số trong dãy số tự nhiên

Ví dụ: Khi dạy trẻ mối quan hệ hơn kém trong phạm vi 9 Chủ đề thực vật

Cô cho trẻ xếp 9 quả xoài và 8 quả cam sau đó cho trẻ so sánh số quả cam và số quả xoài số nào nhiều hơn? nhiều hơn là mấy?, số nào ít hơn? Ít hơn là mấy? Tiếp tục các cách thêm bớt sao cho có số lượng khác nhau để trẻ đếm và gắn số tương ứng phù hợp và làm quen với cách thêm bớt số lượng

Hoặc cô có 9 quả xoài bớt 1 quả còn mấy quả? trẻ bớt và đếm gắn số tương ứng với số lượng quả còn lại cứ như vậy trong các lần tiếp theo.

Khi dạy trẻ so sánh thêm bớt, tôi đã tham khảo trên nhiều phương diện để vận dụng vào bài sao cho phù hợp với trẻ, phù hợp với nội dung tính chất của bài dạy.

Dạy trẻ so sánh, thêm bớt cần phải có sự chuẩn bị về đồ dùng đẹp, hấp dẫn phù hợp với bài dạy.

Để lối cuốn trẻ vào hoạt động tôi đã tạo ra nhiều các đồ dùng tự tạo gần gũi với trẻ như con giống, con dối, tranh ảnh, hay áp dụng công nghệ thông tin vào tiết dạy chọn hình ảnh động phù hợp gây sự thích thú cho trẻ …  để trẻ kết hợp vận động vào tiết học. Giúp trẻ hứng thú tham gia vào hoạt động thì các hình thức cô và trẻ hoạt động cùng cần phải sáng tạo phong phú.

 – Dạy trẻ:Phân chia nhóm đối tượngthành 2 phần .

Khi dạy trẻ phân chia nhóm đối tượng theo các cách khác nhau, giáo viên là người trực tiếp hướng dẫn trẻ phải thuần thục hướng dẫn đúng, biết kết hợp các kỹ năng phù hợp để lôi cuốn trẻ thực hiện.

Cho trẻ thực hiện tiếp trên đồ dùng trực quan… từ việc cho trẻ chia nhóm với nhiều hình thức giúp trẻ hứng thú. Từ đó giúp trẻ cảm nhận được tính chất nội dung của tiết học.

Ví dụ: Khi dạy tiết toán số 6 tiết 3 chủ đề “ Gia đình” ( Chia nhóm đối tượng thành 2 phần theo các cách: 1 và 5; 2 và 4; 3 và 3. ban đầu mỗi trẻ có thể thực hành chia theo cách mà mình thích, giáo viên có nhiệm vụ tổng kết lại tất cả những cách chia có thể thực hiện được với nhóm đồ vật đó một cách trực quan. tiếp theo cô cho trẻ chia theo yêu cầu của cô ví dụ: Chia 6 cái kẹo thành 2 phần, một phần là 2 cái, vậy phần kia sẽ là mấy cái?

Khi trẻ đã nắm được cách chia một nhóm đối tượng thành hai nhóm theo các cách khác nhau, giáo viên cần hướng dẫn trẻ khái quát lại những cách chia đó với các thẻ số bằng cách yêu cầu trẻ đặt các thẻ số tương ứng với số lượng mỗi phần chia. Ví dụ: với cách chia 6 đối tượng thành một nhóm có 2 đối tượng và một nhóm có 4 đối tượng thì trẻ sẽ sử dụng cặp thẻ số 2 và 4 để khái quát lại cách chia đó.

Cứ như vậy, trẻ nhỏ học cách khái quát toàn bộ cách chia bằng các cặp thẻ số và qua đó trẻ hiểu thành phần của con số từ 2 số nhỏ hơn, ví dụ: 1 và 5 là 6; 2 và 4 là 6; 3 và 3 là 6.

2.5. Dạy trẻ các kỹ năng về phép đếm, so sánh, chia nhóm đối tượng thành hai phần trong các giờ học khác:

Trong các giờ học khác, hoạt động khác cô tiếp tục cho trẻ xác định số lượng của các nhóm đồ vật, đối tượng có bản chất chủng loại, kích thước sắp xếp khác nhau, cô cũng cho trẻ đếm các nhóm đối tượng là các nhóm đồ vật mà đối tượng là nhóm đồ vật chẳng hạn nhóm hoa, quả…

Ngoài các trò chơi có luật nhằm luyện đếm và nhận biết số lượng cô cũng cho trẻ  được chơi các trò chơi để củng cố những phép biến đổi số lượng, củng cố thứ tự số lượng trong phạm vi 10.

Qua các tiết học khác có thể vận dụng đặc biệt cần đưa vào cho trẻ nắm vững.

Ví dụ: Dạy trẻ môn Khám phá khoa học“ Tìm hiểu về một số loại quả”. Chủ đề thực vật. Sau khi nhận xét đặc điểm giống và khác nhau của một số loại quả sau đó cho trẻ phân loại quả gồm có mấy nhóm “6 quả táo, 7 quả cam”. Cho trẻ đếm số lượng táo, số lượng cam. Qua thực hiện một số biện pháp trẻ đã được khám phá tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo tác dụng của một số loại quả đồng thời trẻ đã đếm được số lượng quả, phân nhóm và biết nhóm quả nào nhiều hơn, ít hơn.

Hay với đề tài “ phân loại các đồ dùng trong gia đình” Trẻ nhận biết về các đặc điểm công dụng chất liệu của từng đồ dùng, phân loại từng nhóm đồ dùng có 4 cái bát, 5 cái thìa, 4 cái cốc.. sau đó cho trẻ đếm số lượng bát, thìa cốc.

Ví dụ: Dạy trẻ môn tạo hình “ Xé dán vườn cây ăn quả” sau khi cho trẻ quan sát các loại cây, phân nhóm cây ăn quả sau đó cô cho trẻ đếm số lượng cây và nói số tương ứng. Ngoài những kiến thức cô cung cấp cho trẻ về môn học, trẻ được thực hành các kỹ năng  tạo hình như xé, dán, phết hồ…Không những thế trẻ còn được thực hành về phép đếm, phân nhóm đối tượng, từ đó kỹ năng đếm của trẻ sẽ thành thạo hơn.

Ví dụ: Trong giờ hoạt động với âm nhạc phần tổ chức trò chơi : “Ai nhanh nhất” cô phổ biến luật chơi cho trẻ đếm số vòng là 5 cái sau đó mời số bạn chơi sẽ nhiều hơn so với số vòng. Trẻ đếm kiểm tra số vòng và số trẻ, số nào nhiều hơn ? Số nào ít hơn? Trẻ thực hiện trò chơi, trong quá trình chơi sẽ có một bạn hoặc hai bạn không tìm được vòng. Cô hỏi trẻ vì sao bạn không tìm được vòng ? Trẻ biết vì số vòng ít hơn số bạn chơi là bao nhiêu.

2.6 Ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy học:

Như chúng ta đã biết ứng dụng công nghệ thông tin đang rất phổ biến trong giảng dạy ở các nhà trường, vì nó giúp giờ học sinh động đạt kết quả hơn. Trong các tiết học làm quen với toán tôi đã sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin cho việc giảng dạy của mình

Ví dụ: Khi dạy toán số 8 ( Tiết 1) chủ đề “ Thế giới động vật” cho trẻ đọc bài thơ mèo đi câu cá để dẫn dắt vào bài sau đó đưa ra nhóm mèo lần lượt sử dụng các hiệu ứng mèo đang bước đi kêu meo… meo..rồi lần lượt đến nhóm cá. Sử dụng hình ảnh động, ngộ nghĩnh làm tăng sự chú ý của trẻ. Hay ở các phần khác của tiết học như tổ chức trò chơi “ Hộp quà bí mật” cô đưa và đố trẻ bên trong hộp quà  có gì và tạo cho trẻ sự tò mò, phán đoán. Sau đó cô từ từ dùng các hiệu ứng, âm thanh, tiếng động để mở hộp quà ra, các hình ảnh bên trong dần dần được xuất hiện.

Hoặc khi dạy toán số 9( Tiết 1) Chủ đề “Thế giới thực vật” tôi kể cho trẻ nghe một đoạn trong câu chuyện sự tích hoa hồng để dẫn dắt trẻ vào bài học sau đó tôi đưa ra nhóm Hoa hồng từ các nụ hoa thì lần lượt các nụ hoa được xuất hiện trên màng hình và từ từ nở ra thành bông hoa các hiệu ứng, âm thanh, tiếng động  các hình ảnh sinh động làm hứng thú với trẻ từ đó sẽ gây được sự chú ý với trẻ hơn.

Ngày nay việc giảng dạy và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy không còn là điều mới mẻ với chúng ta. Việc sử dụng đồ dùng trực quan trên máy vi tính còn mang lại cho trẻ hứng thú và kích thích trẻ tham gia vào hoạt động hơn nữa bởi trên máy vi tính các hình ảnh xuất hiện và mất đi hay  kèm theo các hiệu ứng mới là hấp dẫn theo ý muốn của giáo viên, trẻ sẽ tập trung sự chú ý trước những điều mới lạ, tiết học sẽ càng đạt hiệu quả hơn.

Qua những ví dụ minh họa, tôi thấy hình thức ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giờ hoạt động chung hình thức rất cơ bản giúp người giáo viên đạt được mục đích của giờ hoạt động. Ngoài ra tùy theo nội dung của từng nội dung và chủ đề mà giáo viên có thể lựa chọn hình thức tổ chức giờ hoạt động phù hợp nhằm tạo ra cho trẻ một trạng thái thật thoải mái, gần gũi với cuộc sống thực,“học bằng chơi, chơi  mà học”

2.7 Phối kết hợp với phụ huynh để rèn luyện các kỹ năng về số lượng con số và phép đếm cho trẻ:

Để trẻ nắm được kiến thức, kỹ năng của toán học một cách có hiệu quả tôi đã phối hợp chặt chẽ với phụ huynh:

– Bước đầu phối hợp với các bậc phụ huynh tuyên truyền về nội dung, phương pháp dạy trẻ làm quen với toán, về nội dung chương trình học của trẻ qua góc trao đổi với phụ huynh.

– Tôi đã phối kết hợp sưu tầm nghiên cứu và làm dồ dùng đồ chơi học liệu cho trẻ học tập được tốt hơn.

– Trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của toán học, giúp phụ huynh hiểu về toán và trao đổi cách dạy trẻ ở mọi lúc mọi nơi khi ở nhà.

Ví dụ: Khi ở nhà mẹ thường gần gũi trò chuyện với trẻ như:

+ Nhà mình có mấy người ?

+ Khi ăn cơm cần bao nhiêu cái bát? Bao nhiêu đôi đũa?

+ Nhà mình có bao nhiêu cái ghế?…

– Trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của trẻ ở trường, những trẻ tiếp thu chậm, chưa nắm được các kiến thức kỹ năng về số, số lượng  ở trên lớp để về nhà phụ huynh tạo điều kiện kèm cặp thêm cho trẻ.

3. Kết quả đạt được:

Qua quá trình giảng dạy tôi đã sử dụng các biện pháp dạy trẻ về hình thành biểu tượng về số lượng, con số và phép đếm như đã trình bày ở trên kết quả đạt được trên trẻ khá khả quan cụ thể:

– Các cháu rất yêu thích và  hứng thú với hoạt động môn làm quen với toán trong tiết học cũng như ngoài tiết học.

– Trẻ rất thích học môn toán, thích hoạt động với toán, khả năng về toán của trẻ cao hơn, trẻ hoạt động tự tin thoải mái, đặc biệt, trẻ đã có biểu tượng về số lượng, con số và phép đếm. Kết quả khảo sát trên trẻ cuối năm học như sau:

Khảo sát trẻ thực hành về số lượng, con số, phép đếm Tổng số trẻ Trước

thực nghiệm

Sau

thực nghiệm

Tốt Khá TB Tốt Khá TB
Đếm đúng số lượng 42 10trẻ 20trẻ 12trẻ 30trẻ 09trẻ 03trẻ
24% 48% 28% 71% 21% 8 %
So sánh thêm, bớt 42 10trẻ 15trẻ 17trẻ 20trẻ 16trẻ 06trẻ
24% 36% 40% 48% 38% 14%
 

Chia nhóm đối tượng

42 10trẻ 10trẻ 22trẻ 15trẻ 18trẻ 12trẻ
24% 24% 52% 36% 43% 21%

III. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT:

1. Kết luận:

Từ một số biện pháp tôi đã ứng dụng trong qua trình dạy “Môn  làm quen với toán”  đã giúp trẻ được hoạt động thoải mái, trẻ tham gia vào các hoạt động làm quen với toán một cách tự tin. Trẻ cảm nhận được khả năng kiến thức, nội dung về toán.Giờ hoạt động làm quen với toán diễn ra nhẹ nhàng, không gò bó, mở rộng được kiến thức. Để giờ hoạt động với toán đạt kết quả đòi hỏi giáo viên phải có lòng nhiệt tình, tính linh hoạt và có khả năng kiến thức về toán, có kiến thức tổ chức hoạt động theo hướng tích cực.Giáo viên phải chịu khó tìm tòi sáng tạo học hỏi kinh nghiệm để giờ học đạt kết quả tốt

2. Bài học kinh nghiệm:

Để giờ hoạt động cho trẻ làm quen với toán nói chung, tiết học làm quen về con số và phép đếm nói riêng đạt hiệu quả cao, tôi đã rút ra một số kinh nghiệm sau:

– Điều trước tiên không thiếu ở cô giáo mầm non là tình yêu thương đối với trẻ, luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, thực sự là người mẹ hiền thứ hai và kiên trì trong quá trình dạy trẻ, có lòng nhiệt tình và có lòng ham muốn môn học.

– Nắm vững phương pháp cho trẻ làm quen với toán, phải tìm các giải pháp và sử dụng các biện pháp dạy trẻ sao cho phù hợp, sáng tạo và thường xuyên thay đổi các hình thức tổ chức cho trẻ để tránh sự nhàm chán.

– Chuẩn bị đồ dùng đẹp, sinh động hấp dẫn. Cần nghiên cứu làm nhiều đồ dùng đẹp khoa học, dễ sử dụng để thu hút trẻ và nâng cao hiệu quả của giờ học.

-Trong khi dạy, nếu có đủ đồ dùng đẹp, nhất là đồ dùng đó do trẻ tự làm ra thì tiết học sẽ hấp dẫn hơn. Đó là một yếu tố giúp trẻ hào hứng trong học tập và giáo viên truyền thụ kiến thức cho trẻ có nhiều thuận lợi.

– Sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy một cách thành thạo và phù hợp.

– Giáo viên phải là người có kinh nghiệm, phải có tính linh hoạt, tính tích cực tìm tòi, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm qua mạng, từ bạn bè đồng nghiệp.

– Giáo viên phải là người có kiến thức chuyên môn vững vàng. Có sáng tạo trong lời dẫn dắt bài dạy để gây hứng thú cho trẻ, thường xuyên nghiên cứu sưu tầm các bài thơ, câu truyện, trò chơi phù hợp để lồng ghép tích hợp vào bài dạy.

– Giờ hoạt động phải biết sử dụng đồ dùng phù hợp, gây hứng thú cho trẻ.

Biết chọn bài kết hợp phù hợp theo nội dung bài dạy và sắp xếp bài dạy hợp lý, biết chọn nội dung tích hợp, trình bày, hấp dẫn và phù hợp trẻ.

– Nắm vững đặc điểm nhận thức của từng cá nhân trẻ để có phương pháp dạy phù hợp.

– Phát triển khả năng nhận thức về toán cho trẻ và đảm bảo chất lượng giáo dục đồng bộ. Kết hợp trong giờ dạy khéo léo, sinh động hấp dẫn gây hứng thú cho trẻ.

– Trong quá trình dạy, giáo viên phải quan tâm đến kiến thức cá nhân để có biện pháp bồi dưỡng phù hợp.

– Phải tạo điều kiện dạy trẻ ở mọi lúc, mọi nơi. Các bài tập chuẩn bị cho giờ hoạt động chung cũng như dạy các kỹ năng về toán cho trẻ.

– Tạo môi trường, tâm thế thoải mái để trẻ hoạt động môn làm quen với toán

– Giáo viên phải có sự tham mưu với nhà trường và phối hợp với các bậc  phụ huynh để có đủ đồ dùng phục vụ cho trẻ hoạt động môn làm quen với toán toán.

Trên đây là “ Một số biện pháp gây hứng thú cho trẻ hình thành các biểu tượng về số lượng, con số và phép đếm môn làm quen với toán”. Kính mong hội đồng khoa học các cấp góp ý bổ xung cho đề tài của tôi được hoàn thiện hơn

Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Nguồn Internet)

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội
Có thể bạn quan tâm
x