Các kĩ năng cần thiết để viết bài tập làm văn hay

Để viết được một bài văn hay, yếu tố cảm xúc là chưa đủ, Trung tâm Gia sư Hà Nội xin chia sẻ với các bậc cha mẹ và các bạn học sinh đang gặp khó khăn trong việc học môn Tập làm văn các kĩ năng cần thiết để viết văn tốt.

Nhắc tới môn Văn, nhiều học sinh và cả các bậc phụ huynh đều cho rằng: Học văn cần năng khiếu và có cảm xúc, nên do đó, nhiều bạn lấy đó là lí do để chểnh mảng trong việc học văn và chán ghét môn tập làm văn. Hơn nữa, đôi khi nhiều bạn cảm thấy bài văn của mình khá tốt, có cảm xúc viết bài nhưng chỉ nhận lại được lời nhận xét của giáo viên là “ lạc đề, lan man, lủng củng,…”, từ đó khiến các bạn càng thấy chán học môn Tập làm văn.

Kĩ năng phân tích đề bài và xây dựng dàn ý

Tập làm văn rèn luyện cho học sinh khả năng viết bài theo chủ đề, yêu cầu đã cho. Do đó, để làm một bài tập làm văn tốt, ta cần phải phân tích kĩ đề bài, tìm ra các yêu cầu của đề bài để xác định đối tượng, phạm vi bài văn và chọn lọc ý, xây dựng dàn bài chung. Đây là các kĩ năng chuẩn bị đề viết một bài văn nhưng có vai trò rất quan trọng, giúp bài Tập làm văn của chúng ta đúng nội dung và mạch lạc.

Kĩ năng viết bài

Dựa vào các ý chính trong dàn ý, ta bắt đầu triển khai và viết thành đoạn văn hoàn chỉnh. Để làm một bài văn hay, không thể thiếu các câu văn sinh động, giàu hình ảnh, nhịp điệu. Các bạn học sinh nên mở rộng câu bằng cách thêm các thành phần phụ như trạng ngữ, bổ ngữ,..; sử dụng các từ tượng thanh, tượng hình, từ láy, tính từ,…kết hợp với các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa,…làm cho câu văn thêm sinh động, cụ thể. Để có được kĩ năng viết này, các bạn nên rèn luyện viết theo từng câu trước trong các tiết luyện từ, câu, từ đó xây dựng nên đoạn văn.

Khi viết được các câu văn hay sinh động thì yếu tố tiếp theo là xây dựng đoạn văn liên kết chặt chẽ.  Các câu, các ý trong đoạn văn cần phải liền mạch, rõ ý, không được rời rạc, các ý được sắp xếp theo trình tự hợp lí nhằm triển khai được ý chính.

Bài làm cần có bố cục chặt chẽ, các bạn học sinh nên dùng các cụm từ nối, chuyển ý, liên kết giữa các đoạn văn như hơn nữa, do đó, vì vậy,…Từ đó, bài văn sẽ có sự liên kết tổng thể cũng như logic, hấp dẫn hơn.

Để có những kĩ năng viết bài này, các bạn học sinh cần phải học hỏi, tiếp thu cho mình thật nhiều vốn từ, nên đọc các bài báo, bài văn tham khảo,… để học được cách diễn đạt cũng như cách chuyển ý hay, hấp dẫn. Đừng học văn một cách thực dụng, khô khan, dập khuôn, học thuộc các bài văn mẫu chỉ làm thui chột cảm xúc và khả năng sáng tạo, các bạn nên viết theo ý hiểu, cảm nhận của bản thân kết hợp với các kĩ năng rèn luyện được qua quá trình học tập, từ đó môn tập làm văn sẽ được cải thiện tốt hơn.

Kĩ năng kiểm tra bài

Đây là bước cuối cùng để học sinh hoàn thiện một bài văn, có thể sẽ rất nhiều bạn học sinh bỏ qua bước này. Kiểm tra lại bài là kĩ năng rất quan trọng giúp học sinh có thể phát hiện ra các lỗi sai trong bài viết cũng như nhận định được bài viết đã thật sự tốt chưa. Một bài văn hay là một bài văn được trình bày một cách rõ ràng, sạch đẹp, đúng chính tả và diễn đạt đúng chủ đề, sinh động, hấp dẫn người đọc,…Bởi vậy, việc các bạn học sinh nhìn lại, kiểm tra lại bài viết của bản thân sẽ giúp bài văn hoàn thiện hơn, cũng như có thể nhìn nhận được những thiếu sót và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Văn học là sự kết hợp của cảm xúc và vốn kiến thức của bản thân. Bởi vậy, môn tập làm văn thực sự rất quan trọng, đây không những là một môn học chính mà còn rèn luyện cho mỗi học sinh sự chăm chỉ, tìm tòi, cách diễn đạt cảm xúc, ý kiến, hiểu biết, cách nhìn nhận của các bạn về một vấn đề, đối tượng, từ đó phát triển tư duy ngôn ngữ, kĩ năng trình bày, diễn đạt và bồi dưỡng cảm xúc tâm hồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *