Cha mẹ cần làm gì khi con nói dối?

Cha mẹ cần làm gì khi con nói dối? Đây là câu hỏi mà nhiều ông bố bà mẹ không tự trả lời được nên nhờ Timgiasuhanoi.com đưa ra lời khuyên.

Khi còn nhỏ đôi khi các bé sẽ hay nói dối vì sợ bố mẹ đánh, có thể nó sẽ biến thành thói quen lúc nào không hay. Do vậy các bậc cha mẹ cần có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn tình trạng này của con tránh việc trẻ sẽ phạm sai lầm khi lớn lên.

Tình trạng dễ gặp ở trẻ chính là nói dối, vậy cha mẹ nên làm gì khi con nói dối? Sau đây là những việc mà cha mẹ nên làm.

1. Cần bình tĩnh khi con nói dối

Khi nghe bé bịa đặt ra một câu chuyện không có thật, nói sai đi sự thật vốn có bạn sẽ rất tức giận nhưng hay cố gắng giữ bình tĩnh nhé, nóng giận sẽ mất khôn và khiến bé vô cùng sợ hãi. Đó là chưa kể bạn có thể làm tổn thương bé khi la mắng, đánh đập bé khi tức giận , trong khi việc các bé nói dối chỉ vì muốn bố mẹ vui lòng, hay vì sợ hãi một điều gì đó.

Cha mẹ cần làm gì khi con nói dối?

Nhìn ở khía cạnh khác, khi bé biết nói dối có nghĩa là bé đã bắt đầu biết suy nghĩ, biết nhìn nhận sự việc, biết tưởng tượng vấn đề, đây là lúc bạn cần chỉ dạy, uốn nắn bé những bài học đầu tiên rồi đấy, ai lớn lên, trưởng thành cũng từng mắc phải sai lầm mà. Vì vậy dù không ai khuyến khích việc nói dối nhưng hãy bình tĩnh, không nên la mắng, đánh đập, buộc tội các bé mà hãy tha thứ để dạy bảo các bé nên người nhé.

2. Hãy tìm ra lý do vì sao trẻ nói dối

Điều này là rất quan trọng vì nó phản ánh suy nghĩ, nhận thức của các bé về bố mẹ, những người xung quanh và môi trường sống hàng ngày. Hãy tâm sự với bé và thông qua các kênh thông tin khác để tìm hiểu lý do vì sao trẻ nói dối.

Thông thường trẻ nói dối xuất phát từ các lý do cơ bản như sau:

– Sợ bố mẹ la mắng khi nói ra sự thật
– Bé muốn làm vui lòng bố mẹ
– Bé muốn bảo vệ một ai đó
– Bé có trí tưởng tượng phong phú vì chúng quá nhàm chán với hiện tại và chúng nghĩ những gì chúng tưởng tượng là có thật
– Bé sợ phải làm một việc gì đó
– Bé muốn được người khác chú ý đến mình
– Học theo những người xung quanh.

Cha mẹ cần làm gì khi con nói dối?-1

Khi tìm ra được nguyên nhân trẻ nói dối, bố mẹ cần phân tích cho chúng hiểu bản chất vấn đề, nội dung cần hướng đến sự chân thật quan trọng như thế nào, nói dối là thói quen xấu ra sao, bị mọi người xa lánh thế nào,… để bé hiểu và có cách suy nghĩ, cách nhìn nhận đúng hơn.

3. Có hình phạt nhẹ nhàng khi trẻ nói dối

Không chỉ phân tích, chỉ ra cho bé hiểu vấn đề, khi trẻ nói dối, bạn cần có hình phạt nhẹ nhàng để trẻ ghi nhớ rằng nói dối là đức tính xấu. Bạn có thể bắt bé đứng khoanh tay 20 phút và hứa từ nay không nói dối nữa, cũng có thể bắt bé chép phạt câu “con hứa sẽ không nói dối nữa” 30 lần để trẻ nhớ,… hình phạt nên nhẹ nhàng và có tính chất giúp bé khắc sâu vào suy nghĩ về việc sẽ không nói dối nữa.

4. Không nhắc lại lỗi nói dối của trẻ

Khi đã tìm ra được lý do trẻ nói dối, phân tích cho trẻ hiểu, và có hình phạt nhẹ nhàng bạn cần thể hiện lòng tin rằng bé sẽ không mắc lỗi lại nữa và quan tâm, yêu thương bé như bình thường, nếu không các bé sẽ thấy mặc cảm và sợ hãi.

Đặc biệt, bạn cần “vờ” như quên đi lỗi nói dối của bé và tuyệt đối không nhắc lại, không chỉ trích bé nhé vì làm như thế là phản tác dụng và đôi khi khiến bé mất lòng tin vào bố mẹ, chúng sẽ nghĩ rằng vì chúng nói dối như thế mà bố mẹ không yêu thương chúng nữa.

Cha mẹ cần làm gì khi con nói dối?-2

Khen thưởng khi bé đã thay đổi được tính cách nói dối cũng là một cách hay.

5. Khuyến khích sự thành thật của trẻ

Bạn cần có phương pháp dạy bảo bé hướng đến sự chân thật, thành thật trong từng việc làm, hành động, lời nói.

Hãy cho bé hiểu khi bé làm sai điều gì nếu bé thành thật nói với bố mẹ thì bố mẹ sẽ tha thứ và không la mắng, đánh đập bé, nhưng ngược lại nếu bé nói dối, hay cố tình che giấu sự thật thì sẽ bị phạt rất nặng.

Hãy phân tích cho bé hiểu khi bé thành thật với mọi người thì sẽ được mọi người yêu thương, quý mến nhưng ngược lại nếu bé không thành thật và nói dối thì sẽ bị bạn bè xa lánh, mọi người không yêu thương bé.

Hãy đọc cho bé nghe những câu chuyện, xem những bộ phim hoạt hình đề cao tính thành thật và có sự trừng phạt đối với người nói dối để bé ghi nhớ sâu sắc hơn nhé. Cứ như thế dần dần bé sẽ nhận thức ra được ý nghĩa của sự thành thật.

6. Bố mẹ cần noi gương cho trẻ

Đôi khi trẻ nói dối chỉ vì chúng thấy bố mẹ cũng nói dối và việc đó là bình thường, không bị làm sao cả trong khi các bé còn nhỏ và rất hay học theo người lớn. Chính vì vậy để con không nói dối, bố mẹ cũng cần noi gương tuyệt đối không được nói dối trước mặt trẻ, đôi khi vì lý do nào đó phải nói dối hãy nói khi không có chúng

Hầu như bé nào cũng sẽ có lần nói dối, vì vậy là cha mẹ bạn cần phải biết cách giúp bé bỏ tính xấu này ngay từ nhỏ, nếu không thì hậu quả sẽ thật sự nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến nhân cách sau này của bé. Nếu bạn thử mọi cách mà bé vẫn nói dối thì hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *