Chia sẻ kinh nghiệm làm gia sư

Làm thế nào để trở thành một gia sư tốt? Trung tâm gia sư Hà Nội xin chia sẻ kinh nghiệm làm gia sư dành cho các bạn.

Để các bạn giữ được lớp dạy lâu dài và có được sự tín nhiệm từ phía phụ huynh và học sinh thì các bạn gia sư phải ghi nhớ những ý dưới đây.

1. Phương pháp dạy cô đọng, ngắn gọn

Điều này hết sức cần thiết. Không giảng lý thuyết lan man, chỉ nói lý thuyết liên quan đến các dạng bài tập và giúp học sinh làm đầy đủ các bài tập do giáo viên cho về nhà.

Chia sẻ kinh nghiệm làm gia sưCó thêm thời gian thì làm tiếp các dạng bài tập tương tự và cố gắng giải hết bài tập trong cuốn bài tập nội bộ ở trường vì như thế học sinh sẽ đánh giá gia sư có nhiều kinh nghiệm đi sát chương trình học ở trường và sẽ tín nhiệm bạn hơn.

2. Tận tâm và đúng giờ

Đây cũng là yếu tố then chốt giúp bạn tạo được uy tín với phụ huynh. Bạn phải đi dạy đúng giờ vì nếu bạn đến trễ học sinh ở nhà cứ thấp thỏm đợi bạn điều này sẽ làm cho phu huynh và người nhà của phụ huynh sẽ nhận xét không hay về bạn làm anh hưởng đến uy tín của bạn. Phu huynh sẽ cho rằng bạn là một gia sư không tốt. Vì bạn là người gần gũi học sinh họ cũng muốn bạn là một tấm gương để học sinh noi theo và học hỏi.

Một đặc điểm nữa học sinh học gia sư thường là học sinh lười học bạn mà đến trễ học sinh sẽ có cơ hội để xin nghỉ và bớt giờ dạy của bạn điều này không có lợi cho bạn vì phụ huynh sẽ đánh giá bạn không dạy nhiệt tình, tận tâm và có thể sẻ tìm một gia sư khác thay thế bạn.

3. Chuẩn bị bài kỹ trước khi đi dạy

Làm việc gì cũng vậy muốn có thành công đòi hỏi phải bỏ ra nhiều công sức đầu tư, đối với gia sư mới đi dạy hay gia sư có kinh nghiệm cũng thế đây là một việc rất cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và bài giảng của bạn sẽ cô đọng hơn giúp học sinh dễ hiểu bài và sẽ thích thú học với bạn.

4. Trò chuyện trao đổi với học sinh

Lắng nghe và tìm ra những vướng mắc mà học sinh gặp phải để có phương pháp dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.Việc này sẽ tạo ra sự gần gũi và cảm thông từ học sinh và gia sư sẽ giúp bạn hiểu được học sinh và có kế hoạch gia sư phù hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm làm gia sư-1Bạn phải hiểu rằng học sinh ngày nay không phải là không thông minh tuy nhiên học lực vẫn yếu kém do không chịu học và không có hứng thú, động lực học tập nên cần phải khuyến khích động viên học sinh tạo sự hứng khởi và tâm lý thoải mái khi dạy và học điều này nói thì dễ nhưng làm thì rất khó đòi hỏi bạn phải kiên trì và nhẫn nại.

Học sinh thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài nếu bạn kiên trì tác động đến chúng theo một hướng đúng đắn và tích cực thì chúng sẽ dần dần thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Làm được điều này bạn sẽ tao được uy tín rất lớn đối với phụ huynh nếu bạn muốn nghỉ dạy phụ huynh cũng sẽ tìm đủ mọi cách để lôi kéo bạn tiếp tục dạy cho con em của họ.

5. Linh động trong phương pháp giảng dạy

Học sinh có rất nhiều dạng, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn có phương pháp dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh. Tuyệt đối không rập khuôn phương pháp dạy mà phải linh động và khéo léo.

Những học sinh khá nhanh nhẹn thích tự chủ trong việc học các bạn chỉ cần hướng dẫn phương pháp và cho tự làm bài tập bạn chỉ cần giám sát hướng dẫn cho học sinh những chỗ chúng chưa hiểu để chúng tự hoàn thành bài tập mà bạn giao. Tuy nhiên bạn cần phải kiểm tra kỹ vì những dạng học sinh này nhanh nhẹn những hay cầu thả vì vậy khả năng sai sót của chúng rất cao cần phải uốn nắn nhanh nhưng chính xác.

Chia sẻ kinh nghiệm làm gia sư-2Dạng học sinh khác lười động não chỉ muốn gia sư giảng giải chi tiết mặc dù những vấn đề đó xưa như trái đất tự chúng cũng có thể nghĩ ra dạng học sinh này dạy rất mệt nhưng bạn cần kiên nhẫn dạy thật chi tiết tránh việc la mắng chúng vì làm như vậy chúng sẽ đánh giá bạn dạy không nhiệt tình và sẽ báo lại với phụ huynh làm ảnh hưởng đến uy tính của bạn.

Dạng học sinh trí não chậm phát triển dạng này dạy rất mệt đôi khi làm bạn phát cáu với chúng vì có một vấn đề mà nói đi nói lại mà chúng vẫn không hiểu và không biết ứng dụng lý thuyết mà bạn giảng để làm bài tập. Khi gặp trường hợp này bạn phải thật sự kiên nhẫn và bình tĩnh.

Ở dạng này khi dạy học sinh gia sư chỉ cần dạy lại kiến thức mà học sinh đã học trên trường, cho chúng làm lại những bài tập trên trường là đủ. Phải cho các em làm đi làm lại các dạng bài tập đó vì “mưa dầm thấm lâu” các em sẽ nhớ và sẽ ứng dụng làm được những bài tập căn bản để làm bài thi và kiểm tra.

Ngoài ra, bạn cần khéo léo động viên, chỉ cho các em thấy được ý nghĩa của câu “cần cù bù thông minh”. Khi các em đã ham học thì việc học của các em sẽ được cải thiện.

6. Chỉ nhận lớp phù hợp với khả năng

Tuyệt đối không được tham tham. Bạn chỉ nên nhận những lớp phù hợp với khả năng của mình, đừng quá tham lam nhận nhiều lớp một lúc, những lớp đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Chỉ tập trung vào một vài lớp nếu bạn đủ khả năng phân bố về mặt thời gian và kế hoạch giảng dạy là tốt nhất.

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Trung tâm Gia sư Hà Nội

Cơ sở 1: Ngõ 371/3 Đê La Thành, Hà Nội

Cơ sở 2: Thôn Đồng, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0987 109 591

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội