Có nên cho trẻ học sách công nghệ giáo dục?

Hiện nay rất nhiều người tranh cãi về vấn đề có nên cho trẻ học sách công nghệ giáo dục hay không? Vậy câu trả lời là gì nhỉ?

Dưới đây là những gì mà Trung tâm Gia sư Hà Nội chia sẻ lại qua tờ báo Laodong.vn.

Nhiều phụ huynh có con học theo sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục đã lên tiếng giữa hàng loạt tranh cãi về cách đọc theo ô vuông, tam giác.

Những đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội liên quan đến việc học sinh tiểu học chỉ nhìn vào những biểu tượng hình tròn, hình vuông, hình tam giác có thể đọc vanh vách cả một bài thơ, nhưng khi chỉ vào chữ thì không thể đọc được đang tạo nên sự chú ý của dư luận. Theo đó, nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng cách dạy của sách Công nghệ giáo dục khiến con họ chỉ có thể học vẹt chứ không nhận được mặt chữ.

Không ít phụ huynh bày tỏ sự hoang mang, lo lắng. Có người bức xúc cho rằng phương pháp này có vấn đề, chỉ dạy học sinh “học vẹt”. Nhiều người cũng thắc mắc, tại sao trẻ nhìn vào các ô vuông, tròn có thể đọc được thơ?

Có nên cho trẻ học sách công nghệ giáo dục?

Nội dung một bài học trong sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục

Chị Hoàng Hạnh – phụ huynh có con đang học trường Thực nghiệm áp dụng môn Tiếng Việt Công nghệ giáo dục cho biết, chị có 2 con cùng học tại trường thực nghiệm với bộ sách công nghệ giáo dục và thấy rất tốt. Con trai lớn năm nay học lớp 5, cháu có thể đọc sách, viết văn với những câu sinh động. Còn con nhỏ năm nay học lớp 1 thì hầu như không có bài tập về nhà, con không bị áp lực nhiều.

Nói về việc học sinh tiểu học chỉ nhìn vào những biểu tượng hình tròn, hình vuông, hình tam giác có thể đọc vanh vách cả một bài thơ, nhưng khi chỉ vào chữ thì không thể đọc được, chị Hạnh cho biết đây là một cách học theo lộ trình. Các cô dạy cho các con biết về nền tảng trước sau đó sẽ dạy cách áp dụng vào thực tế.

“Con tôi cũng học theo phương pháp này, tôi thấy con học chia ô vuông ra, ban đầu có vẻ hơi bỡ ngỡ nhưng sau đó con tôi đọc rất nhanh, thuần thục và chính xác hơn, không bị ngọng, không bị nhầm lẫn trong việc đọc”.

Có nên cho trẻ học sách công nghệ giáo dục?-1

Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục

Chị Phạm Hồng Hoa cũng là phụ huynh có con học theo sách công nghệ giáo dục cho biết, bài học về những ô vuông, ô tròn là bài học đầu tiên của môn khi các con bước từ mẫu giáo lên, các con hoàn toàn chưa hề có khái niệm gì về chữ. Để các con dễ tưởng tượng nhất, các cô giáo vẽ những dấu chấm tròn hay chấm vuông lên bảng và yêu cầu các con hình dung mỗi chấm tròn hay chấm vuông đó là một tiếng để các con hiểu và phân biệt được mỗi câu thơ như vậy có mấy tiếng, đồng thời hiểu khái niệm tiếng là gì.

“Bài về ô vuông hay ô tròn chỉ là bài đầu tiên và các con chỉ học trong 2, 3 tiết chứ không học dài, không như mọi người nghĩ rằng thay hoàn toàn chữ bằng những ô vuông ô tròn như vậy. Đây là những điều mà tôi nhận thấy và phương pháp này hoàn toàn có lý.

Tôi cho rằng đây là phương pháp học rút ngắn quá trình, giảm sự sai sót trong quá trình học. Trước đây nếu như mất 3 kỳ con mới đọc được thì giờ chỉ cần 1 kỳ và hơn nữa khi con đã hiểu ngữ pháp, cấu trúc của tiếng, từ rồi thì con chỉ cần nghe nói là có thể viết lại chính xác.

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội
Có thể bạn quan tâm
x