Dạy trẻ chậm nói như nào cho hiệu quả?

Khi trẻ khoảng 18 tháng tuổi mà chưa gọi bố, gọi mẹ một cách rõ ràng thì chứng tỏ trẻ bị chậm nói. Lúc này cần làm gì để dạy trẻ chậm nói cho hiệu quả?

Trước tiên các ông bố bà mẹ cần phải biết được các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ, tiếp đó xác định nguyên nhân trẻ chậm nói. Và cuối cùng là phải dạy trẻ nói.

1. Giai đoạn tập nói của trẻ

Những đứa trẻ phát triển ngôn ngữ bình thường trải qua các giai đoạn sau:

– Từ 3 – 6 tháng: Trẻ có những phản ứng về phía phát ra âm thanh như đang “hóng” chuyện
– Từ 6 – 9 tháng: Trẻ có thể phát âm những từ đơn giản như bà, ba, mẹ…
– Từ 9 – 12 tháng: Trẻ phát ra những câu từ 2 âm tiết và rõ ràng hơn
– Từ 12 tháng – 15 tháng: Trẻ nói được những câu có tiết tấu, ngữ điệu và rành mạch hơn

Dạy trẻ chậm nói như nào cho hiệu quả?

Trẻ tập nói từ 6 tháng tuổi

Trẻ chậm nói là một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Nhưng không phải trường hợp nào trẻ chậm nói cũng bị tự kỷ mà bạn cần theo dõi nhiều biểu hiện khác của trẻ.

Càng lớn, vốn từ của trẻ đã nhiều hơn, phát âm rõ ràng, câu dài và hiểu được điều người khác nói. Trong trường hợp trẻ đủ 18 tháng tuổi trở lên nhưng chưa phát âm được 2 từ hoặc có những phản ứng chậm với ngôn ngữ, không ngoảnh lại phía phát ra tiếng gọi… chứng tỏ trẻ có dấu hiệu chậm nói.

Khi biết được con mình bị chậm nói, bố mẹ cần phải xác định nguyên nhân, lý do tại sao trẻ lại bị như vậy.

2. Xác định nguyên nhân trẻ chậm nói

Các chuyên gia nhận định, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói, đó là nguyên nhân xuất phát từ thể chất và tinh thân:

– Nguyên nhân thể chất: Não bộ của trẻ phát triển không tốt, tư duy chậm, chấn thương. Các cơ quan đảm nhận những vai trò chính trong việc xử lý âm thanh gặp trục trặc, đặc biệt là tai, họng, lưỡi, mắt…

Dạy trẻ chậm nói như nào cho hiệu quả?-1

Tại sao trẻ lại bị chậm nói?

– Nguyên nhân tinh thần: trẻ có thể bị sang chấn tâm lý, sốc, sợ hãi… Nhiều bậc phụ huynh không mấy để ý về nguyên nhân này vì cho rằng. Tuy nhiên, chỉ với một vài lý do cực kỳ đơn giản như trẻ không được chăm sóc, yêu thương hoặc quá được yêu thương, nuông chiều quá mức cũng sẽ dẫn đến tình trạng chậm nói.

Vậy làm thế nào để dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất?

3. Cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả

Một số những phương pháp dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang lại những điều thú vị, biết đâu lại có thể giúp trẻ nhà bạn nhanh chóng phát huy vốn từ, tư duy ngôn ngữ và nói nhiều hơn.

– Hãy nói chuyện với trẻ nhiều hơn:
Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ.

Dạy trẻ chậm nói như nào cho hiệu quả?-2

Nói chuyện với con nhiều cũng là cách dạy con tập nói hiệu quả

Hãy buôn chuyện với trẻ mọi lúc mọi nơi, lúc cho trẻ ăn, trẻ tắm, ru trẻ ngủ…

– Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ:

Trẻ thường không phát âm chuẩn, nói ngọng, lịu khi vừa mới bắt đầu. Bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình dạy trẻ chậm nói vì rất có thể sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn, trở thành thói quen khó sửa.

– Tạo môi trường cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn đồng lứa

Bạn có tin trẻ có thể nói chuyện với bạn cùng lứa không bằng cách thông qua ngôn ngữ. Với môi trường tiếp xúc nhiều, trẻ sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.
– Hãy trả lời trẻ:
trẻ không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể, hãy trả lời trẻ bằng cách giải quyết những thái độ đó: trẻ đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, trẻ muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích trẻ hành động để có được nó.

Trong những trường hợp con bạn không may mắc chứng tự kỷ và có biểu hiện chậm nói, tăng động, bạn vẫn có thể dạy trẻ tự kỷ tập nói bằng những cách trên. Hãy kiên trì, thực hiện thường xuyên, bất cứ nơi đâu bạn có thể.

Bạn không có thời gian dành cho trẻ hoặc không tin tưởng vào phương pháp mình đang áp dụng, hãy đến với Trung Tâm Gia Sư Hà Nội để gặp đội ngũ gia sư dạy trẻ chậm nói để được tư vấn trực tiếp.

Trung Tâm Gia Sư Hà Nội

Website: Timgiasuhanoi.com

Hotline: 0973 551 426

Email: giasuhanoitrungtam@gmail.com

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội
Có thể bạn quan tâm
x