Dạy trẻ tiêu tiền như thế nào?

Nhiều phụ huynh cho rằng không nên cho trẻ sớm tiếp xúc với tiền. Tuy nhiên, dạy trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền và biết cách chi tiêu hợp lý là điều cần thiết.

Không cần đợi đến khi bé lớn, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy bé cách làm quen và sử dụng những đồng tiền một cách hợp lý ngay từ khi bé bước sang tuổi lên 3.

Giúp con hiểu giá trị của đồng tiền

Gia đình có điều kiện kinh tế khá giả nên từ bé, con đòi gì, dù món đồ đó mắc đến đâu, chị Hằng đều mua ngay. Chị lý giải: “Ngày xưa mình đã chịu nhiều vất vả, cực khổ rồi, nay có điều kiện không muốn con như mình ngày xưa, nên có bao nhiêu, mình đều dồn tất cả vào cho bé”. Đòi gì được nấy, con chị ngày càng vòi vĩnh nhiều hơn, có những món đồ đắt tiền bé chơi vài ngày là bỏ.

Dạy trẻ tiêu tiền như thế nào?

Nhà anh Toàn thì ngược lại, sợ con tiêu tiền không đúng cách, cũng như nhìn những đứa trẻ nhà hàng xóm ăn xài, chơi bời lêu lổng do được cho quá nhiều tiền, anh đâm hoảng và quản chi tiêu của con rất chặt, thậm chí hà khắc đến mức cực đoan. Điều đó khiến cho con anh, dù đã 7 tuổi, nhưng mỗi khi muốn mua đồ dùng học tập thì không có tiền, lại không dám mở lời xin bố mẹ (vì cứ mở lời xin tiền là chưa cần biết lý do, anh lại bác đi), nên lúc nào, đồ dùng của bé cũng không đầy đủ như các bạn, làm nảy sinh tâm lý tự ti, không hòa đồng, thiếu tự tin trong giao tiếp, thậm chí còn có khả năng hình thành tính keo kiệt cho con khi lớn lên.

Cả hai câu chuyện trên cho thấy cả anh Toàn và chị Hằng đều sai lầm trong việc dạy con cách tiêu tiền. Thực tế chứng minh rằng rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lúng túng trước nhu cầu tiêu tiền của con. Chính vì vậy việc dạy bé hiểu được giá trị của đồng tiền và cách tiêu tiền thế nào cho hợp lý là việc bố mẹ cần làm ngay từ những ngày bé học mẫu giáo.

Dạy trẻ tiêu tiền như thế nào?

Theo các chuyên gia tâm lý, việc dạy trẻ tiêu tiền nên bắt đầu “càng sớm càng tốt”. Thậm chí, các nhà nghiên cứu phương Tây còn cho biết ngay từ khi bé lên 3, bố mẹ đã có thể dạy bé cách làm quen và sử dụng những đồng tiền một cách hợp lý.

Việc sử dụng tiền giúp đứa trẻ phát triển trí thông minh, khả năng tính toán, quản lý và tổ chức cuộc sống. Ngoài ra, qua đồng tiền, bố mẹ cũng có cơ hội dạy con biết giá trị của sức lao động và quý trọng lao động.

Đầu tiên bố mẹ cần dạy trẻ cách phân biệt tiền với các mệnh giá khác nhau, và khi bé đã có thể phân biệt giá trị tiền xu khác những tờ tiền giấy như thế nào, bé đã sẵn sàng cho những bài học vỡ lòng về tiền. Sau đó, bố mẹ nên nói cho trẻ hiểu, để có được tiền cho con mua đồ chơi, sách vở… bố mẹ đã phải làm việc vất vả như thế nào, để trẻ có thể hiểu và biết quý trọng đồng tiền, không tiêu pha hoang phí.

Cho con nuôi heo đất

Hãy dạy cho trẻ biết rằng, không phải muốn thứ gì là có thứ đó. Nếu muốn, bé hãy tự tiết kiệm tiền bằng cách nuôi một chú heo đất. Bằng cách tập cho bé nuôi heo đất và cho heo ăn mỗi ngày, bố mẹ đã giúp trẻ hiểu thêm về giá trị của đồng tiền, và hơn thế nữa còn rèn luyện tính tiết kiệm cho trẻ ngay từ những ngày còn thơ.

Dạy trẻ tiêu tiền như thế nào?-1

Bên cạnh đó, bố mẹ khoan hãy cho ngay mỗi khi bé yêu cầu, mà nên yêu cầu trẻ nói rõ sẽ dùng số tiền đó để mua gì, thứ đó cần thiết như thế nào, có chính đáng hay không? Với cách trên, con bạn sẽ được rèn luyện khả năng diễn đạt ý kiến, khả năng thuyết phục, và không nhiễm phải tư tưởng đòi gì được nấy, dễ sinh tính ỷ lại, vòi vĩnh nơi trẻ. Bố mẹ cũng không nên lo lắng quá nhiều khi cho trẻ tiền tiêu vặt. Khoản tiền mỗi tuần hoặc mỗi ngày có thể không cần nhiều, đủ để uống nước hay mua thanh kẹo đã là rất tốt. Thậm chí một lượng tiền nhỏ để trẻ cất vào ví cũng khiến chúng bắt đầu có ý thức về giá trị đồng tiền.

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội
Có thể bạn quan tâm
x