Ebook Bí quyết thi trắc nghiệm tiếng Anh – Lê Đình Bì

PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ NHẤT ĐỂ VƯỢT QUA CÁC KỲ THI TRẮC NGHIỆM TIẾNG ANH.

Kể từ năm 2006, hình thức thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ đã được áp dụng trong các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (PTTH) và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) ở nước ta. Mục đích của cuốn sách này là giúp cho các bạn học sinh, sinh viên làm quen với các đề thi trắc nghiệm môn tiếng Anh cùng cách thức giải các đề thi. Sách cũng rất cần thiết cho những ai quan tâm đến những kỳ thi quốc tế như TOEFL, TOEIC… và cả những học sinh, sinh viên đi du học bậc trung học, đại học cần làm quen với các kỳ thi SAT, GED, GMAT… ở Mỹ.

Những câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh trong tập sách này chú trọng nhiều vào cấu trúc ngữ pháp và cách dùng tiếng Anh – tức phần ngữ pháp – là những phần chủ yếu của các kỳ thi. Tuy nhiên, do ngữ pháp tiếng Anh là một lĩnh vực quá rộng, không thể học hết trong một sớm một chiều, nên trong tập sách mỏng này, chúng tôi đặt trọng tâm vào một số chủ điểm quan trọng nhất – vốn rất thường gặp trong tất cả các kì thi. Sau khi xem xét hàng trăm đề thi tiếng Anh của các kỳ thi quốc tê cũng như trong nước, chúng tôi nhận thấy, tựu trung, những câu hỏi thường chủ yếu xoay quanh các vấn đề sau đây:

– Subject-verb agreement (Sự phù hợp giữa chú ngữ và động từ).

– Parallelism (Luật song hành hay cấu trúc song hành).

– Pronoun-antecedent agreement (Sự phù hợp giữa đại từ và tiền từ).

– Pronoun usage (Cách dùng đại từ).

– Adjective and adverb usage (Cách dùng tính từ và trạng từ).

– Comparatives and superlatives of adjectives and adverbs (So sánh hơn và cao nhâ’t của tính từ và trạng từ).

– Verb usage (Cách dùng động từ).

– Verbals (Những từ có gốc động từ).

– Word forms (Các dạng từ loại).

– Prepositions (Giới từ).

– Conịunctions and conịunctive adverbs (Liên từ và trạng từ liên kết).

– Word choice – Frequently misused words

(Chọn dùng từ – Những từ thường bị dùng lẫn lộn).

– Subordinate clauses (Mệnh đề phụ)…

Theo chiều hướng đó, chúng tôi biên soạn thành 15 bài, mỗi bài gồm 3 phần:

• Phần lý thuyết giúp người học ôn nhanh những kiến thức mình đã từng kinh qua, có phần mở rộng gồm những kiến thức thuộc loại “đánh đố” thường xuất hiện trong các đề thi trắc nghiệm.

• Phần câu hỏi trắc nghiệm – mỗi bài 30 câu – đê kiểm tra ngay sau khi ôn tập.

• Phần đáp án: Tất cả các câu hỏi trắc nghiệm đều có đáp án. Đặc biệt, với những câu tương đối khó, chúng tôi đưa ra những giải thích rõ ràng để giúp cho người học tháo gỡ những vướng mắc, ôn lại ngữ pháp. Chúng tôi cũng chú trọng phần này vì đa phần học sinh học lực trung bình – thậm chí cả học sinh khá – khi xem đáp án vẫn không hiểu vì sao câu A đúng mà câu B, C, hay D lại sai và ngược lại. Phần đáp án cũng cung cấp thêm nhiều điểm ngữ pháp cần thiết. Để nắm chắc cách dùng tiếng Anh liên quan đến các bài, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều chi tiết cùng cách giải thích cặn kẽ trong cuốn Từ Điển Cách Dùng Tiếng Anh (Dictionary of English Usage) của cùng tác giả.

Như vậy, nếu mỗi ngày các bạn bỏ ra 1 giờ 30 phút (tương đương với 2 tiết học): 45 phút cho phần lý thuyết; 35 phút làm bài trắc nghiệm; 10 phút xem đáp án cùng những giải thích, thì chỉ trong vòng nửa tháng, xem như các bạn đã “thông qua” phần ngữ pháp để có thể sẵn sàng tham dự các kỳ thi tiếng Anh một cách tự tin.

Theo các đề thi tốt nghiệp PTTH và tuyển sinh ĐH, CĐ ở nước ta năm 2006, thí sinh có hơn 1 phút để làm 1 câu trắc nghiêm (60 phút cho 50 câu trắc nghiệm với kỳ thi tốt nghiệp PTTH và 90 phút cho 70 câu trắc nghiệm với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ), nên chúng tôi củng thiết kế 30 câu trắc nghiệm với 35 phút cho mỗi bài để các bạn thực tập làm bài với thời gian 1 câu hơn 1 phút.

Với trình độ tiếng Anh đã qua các lớp phổ thông trung học và với cách tiếp cận đề thi, nắm bắt và ôn lại những điểm căn bản văn phạm như thế, chúng tôi tin chắc là các bạn có thể vượt qua kỳ thi trắc nghiệm tiếng Anh. Để có thể nắm vững ngữ pháp, các bạn cũng nên tham khảo thêm sách Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiện Đại (Modern English Grammar) của cùng tác giả.

Một trong những châm ngôn khi học tiếng Anh mà chúng ta cần ghi nhớ là phải “Thực hành, thực hành và thực hành” (Practice, practice, and practice). Ở phần luyện thi trắc nghiệm thì các bạn nên tìm cách làm thêm thật nhiều bài thi trắc nghiệm càng tốt.

Chúc các bạn thành công.

Đọc sách Ebook Bí quyết thi trắc nghiệm tiếng Anh – Lê Đình Bì:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *