Giúp bé phát triển khả năng về Toán học

Các bạn nên đọc hết bài viết dưới đây nếu như muốn giúp bé yêu của mình phát triển khả năng về Toán học ngay từ khi sinh ra cho tới khi được 5 tuổi.

Bé yêu từ khi sinh ra đã vô cùng mẫn cảm với toán học, vì thế bạn cần cứ theo từng giai đoạn phát triển để giúp chúng phát triển khả năng bẩm sinh về toán học.

Khi sinh ra: Biết được 2 điểm và 3 điểm là hoàn toàn khác nhau

Trẻ vừa sinh không được bao lâu đã mẫn cảm đối với số lượng. Bạn có thể nhận biết đặc điểm này như sau: Nếu nhiều lần đưa cho trẻ sơ sinh nhìn những bức hình hai điểm, chúng sẽ theo thói quen và cảm thấy không còn hứng thú nữa. Nhưng nếu lúc này, bạn để chúng xem những bức hình có 3 điểm, trẻ sẽ phát hiện thấy những điểm mới và hưng phấn lên. Trẻ của bạn đã phân biệt sự khác biệt giữa 3 điểm và hai điểm.

Đồng thời, bạn cũng có thể phát hiện thấy, khi trẻ khóc nếu chúng không được an ủi vỗ về kịp thời, chúng sẽ càng khóc to hơn cho đến khi nhìn thấy mẹ mới dừng. Như vậy bé yêu đã phân biệt được sự khác biệt âm thanh nhỏ và to rồi đấy.

3 tháng: Chúng bắt đầu hiểu mèo màu xám, mèo trắng, mèo đen….đều là mèo

Mèo có nhiều loại màu sắc, nhưng không nên để trẻ 3 tháng tuổi cảm thấy lẫn lộn. Trẻ sẽ rất nhanh khi nhận biết ra tất cả con vật này đều thuộc họ mèo.

Bạn có thể làm thí nghiệm như sau: Để trẻ 3 tháng tuổi nhìn trên ti vi từng con mèo, mỗi lần để từng loại mèo khác nhau xuất hiện. Sau đó để chúng nhìn thấy hình ảnh con mèo và con gà, lúc này trẻ sẽ nhanh chóng nhìn ngay sang con gà. Vì trẻ đã quá quen với hình ảnh những con mèo lúc trước cho dù khác màu nhau, lúc này chúng cảm thấy thích thú với hình ảnh mới của con gà.

18 tháng tuổi: Bắt đầu phân biệt hình khối khác nhau

Một cuộc thí nghiệm nhỏ: Nếu bạn đưa cho trẻ bức vẽ hình tròn, sau đó bịt mắt chúng lại, trẻ vẫn có thể dùng tay để lựa chọn khối hình tròn trong số hình vuông, hình tam giác.

2 – 3 tuổi: Khi thu dọn đồ chơi, biết phân loại từng nhóm đồ chơi

Trẻ độ tuổi này có khả năng phân loại tương đối tốt. Chúng có thể tìm ra những đồ vật khác nhau trong đống đồ chơi này. Ví dụ bạn đặt đồ chơi màu vàng lẫn trong đống đồ chơi màu hồng, hoặc bạn đặt búp bê giữa nhiều con robot. Khả năng phân loại chính là nền móng cơ bản để trẻ học toán sau này.

Giúp bé phát triển khả năng về Toán học

Giúp các con học toán từ bé

Lúc này trẻ cũng bắt đầu biết đếm số đơn giản. Trẻ có thể giơ 3 đầu ngón tay và nói lớn. Đây là giai đoạn khởi đầu khá quan trọng để trẻ dùng chữ số biểu đạt số lượng.

Khi mới bắt đầu, chúng có thể dùng ngón tay của mình và xem đó là đồ chơi, lâu dần chúng biết dùng ngón tay để đếm.

4 tuổi: Trẻ bắt đầu hiểu lô gic vấn đề

Lúc này bé yêu của bạn đã bắt đầu lão luyện hơn, thậm chí có thể tự mình suy luận. Bạn có thể làm một cuộc thử nghiệm nhỏ như sau: Đặt một chiếc xe hơi đồ chơi trên đường ray đồ chơi, phía trước xe này đặt một chiếc xe tải lớn chắn ngang đường đi. Làm thế nào để xe hơi nhỏ này đi qua? Bé yêu 4 tuổi của bạn lúc này đã biết phân tích là để chiếc xe tải lớn này chuyển động đi thì xe hơi nhỏ mới có thể đi qua.

5 tuổi: Bắt đầu có quan niệm về không gian, phương hướng

Trẻ 5 tuổi bát đầu coi mình chính là trung tâm. Trẻ lúc này biết phân biệt hướng trái phải và người đối diện với mình. Nếu bạn nói với chúng bên trên và dưới của một tờ giấy, chúng sẽ hiểu bạn đang nói ở đâu. Đây không phải là việc dễ dàng, trước đó chúng cần nhận biết phía trên và dưới phải có mối quan hệ dọc.

Lúc này khi cho trẻ chơi đồ chơi, hãy để chúng xác định rõ hết các màu sắc, hình khối tròn, vuông, tam giác. Đồng thời khi đặt câu hỏi bạn sẽ hướng dẫn để chúng nhận biết câu trả lời: “đúng”và “sai”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *