Kiến thức trọng tâm môn Toán 12 thi THPT Quốc gia năm 2018

Vượt qua được môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là điều không hề đơn giản, các thí sinh phải nắm được kiến thức trọng tâm môn Toán 12 mới có hy vọng hoàn thành tốt bài thi này.

Để đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 các thí sinh cần phải nắm được những kiến thức trọng tâm của môn Toán lớp 12 Trung tâm Gia sư Hà Nội mà chia sẻ dưới đây.

Kiến thức trọng tâm môn Toán lớp 12 phần Đại số

Trong tất cả nội dung chương trình năm lớp 12 môn Toán có một số kiến thức trọng tâm mà thí sinh cần phải ghi nhớ sẽ xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia năm 2018. Trước hết là về phần Đại số:

Khảo sát hàm số

Đây là phần dễ kiếm điểm nhất trong đề thi môn toán kỳ thi THPT Quốc gia, phần này các bạn không nên tập trung quá nhiều thời gian vì nó rất dễ là phần kiếm điểm cho thí sinh. Ngoài phần vẽ hình thì câu hỏi cực trị thường trong các năm gần đây sẽ ra rất dễ nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan. Hãy ôn luyện bằng cách làm thật nhiều vì trong phần cực trị kĩ năng biến đổi rất dễ khiến cho các bạn bị bối rối nên hãy bình tĩnh khi làm phần này. Thời điểm hiện tại vẫn còn khá nhiều thời gian hãy làm thêm một số bài toán khó, còn không dành thời gian cho kiến thức khác vì phần này dễ nên không đòi hỏi độ khó cao.

Xác xuất và tổ hợp

Phần xác suất tổ hợp không quá khó hãy học cách ứng dụng phần này bạn không cần phải làm quá nhiều hãy cẩn thận đọc kĩ đề bài bạn tư duy đúng hướng còn phần tính toán rất ít khi sai.

Phương trình Lượng Giác

Ở phần này kĩ thuật khó nhất trong lượng giác sẽ là kĩ thuật biến đổi và tư duy công thức hãy tập trung biến đổi thật nhiều, bạn chỉ cần học thuộc các công thức lượng giác, tập tư duy và biến đổi giữa các công thức với nhau làm thật nhiều bài toán đây cũng được xem là một trong những kiến thức trọng tâm môn Toán lớp 12 mà thí sinh cần ôn tập.

Tích phân và Đạo hàm

Đây là phần thi khá vừa sức với thí sinh, hãy có thói quen sử dụng máy tính để kiểm tra kết quả để các bạn có thể biết và kiểm tra lỗi sai. Ngoài ra trong các năm gần đây đề thi đã thêm phần tính tích phân bằng phương pháp hình học nhưng thực sự đây cũng là một phần rất dễ để thí sinh ăn điểm.

Bất đẳng thức

Nói đến kiến thức trọng tâm môn Toán lớp 12 phần Đại số không thể bỏ qua bất đẳng thức, thực sự thì phần thi bất đẳng thức là một phần thi rất khó, thường thì người làm sẽ bỏ qua phần này. Các bạn nên tìm hiểu và ứng dụng tốt 2 bất đẳng thức Cauchy và Bunhiacopxki, và ứng dụng phương pháp hàm số để giải quyết bài toán. Nếu thực sự bất đẳng thức quá phức tạp  và khó nhằn với bạn thì bạn không nên dành quá nhiều thời gian để ảnh hưởng tới các phần khác khiến bài làm không tốt.

Hệ phương trình và bất phương trình

Để đạt một số điểm cao hơn trong đề thi đại học thì đây là phần giúp cho bạn đạt đến mức điểm 8,9. Bạn phải nắm được các quy tắc làm bài, ngoài việc ôn tập trên lớp thì nên dành nhiều thời gian cho phần này nếu như bạn muốn đạt cao. Đây là một phần không hề cơ bản đòi hỏi bạn phải có tư duy tốt, chỉ có cách làm thật nhiều để nâng cao tư duy cho bạn.

Phương trình Logarit

Cũng không thể bỏ qua một phần kiến thức trọng tâm môn Toán lớp 12 đó là phương trình Logarit, ở phần này đòi hỏi công thức và biến đổi nhiều nhưng thường trong đề thi sẽ dễ hơn rất nhiều so với lượng giác.

Kiến thức trọng tâm môn Toán lớp 12 phần Hình học

Hình học phẳng

Phần hình học phẳng có mức độ khó tương tự với phần hệ phương trình, ôn tập kĩ tính chất cơ bản của các đường hay gặp trong tam giác như đường cao, trung tuyến, phân giác, trung trực… và kĩ năng cơ bản xử lý các hình 4 cạnh như hình vuông, hình chữ nhật, hình thang, hình thoi, hình bình hành. Các thí sinh cần phải chú ý tới các tính chất tiếp tuyến của đường tròn, cát tuyến của đường tròn. Các tính chất liên quan đến đường tròn nội tiếp, đường tròn ngoại tiếp tam giác.

Luyện tập kĩ càng các dạng toán về tìm điểm có thể liên quan tam giác, tứ giác, đường tròn, elip… bởi đây cũng là một trong những kiến thức trọng tâm môn Toán lớp 12 phần Hình học nên xem thêm sách tham khảo để tham khảo thêm các dạng toán nâng cao nếu bạn có thời gian.

Hình học không gian

Hình học không gian sẽ không quá sức đối với thí sinh, trong các năm gần đây hình không gian thường rất dễ kể cả phần tính khoảng cách. Nên chú ý ghi lại những bài toán điển hình, những dấu hiệu đặc biệt để nhận dạng, cần hệ thống kiến thức bằng cách sử dụng bảng biểu, lược đồ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *