Kinh nghiệm học trung tâm tiếng Anh

Nhiều bạn hỏi tớ học tiếng Anh thì đến trung tâm nào. Tớ không dám khuyên bừa. Chỉ xin kể vài câu chuyện để các bạn tham khảo.

Tháng 6 năm 2013 tớ đến học một trung tâm. Tớ biết chỗ này là do có cô bạn rủ đi dự hội thảo. Ở đó học phí 6.5tr 1 khóa và do đăng ký sớm nên tớ được tặng kèm khóa dự bị 1.9tr cho 5 buổi. Sau này tớ mới biết các bạn đăng ký sau chỉ phải đóng 4.2tr, mình tớ đóng 6.5tr. Hơi bực nhưng thôi cho qua. Dù sao cũng lỡ bị hớ rồi.

Tháng 10 năm 2014 tớ đến trung tâm khác học một khóa giao tiếp trình độ B. Tớ quyết định học ở đây vì học phí rất rẻ. Chỉ 800k cho một khóa 3 tháng 24 buổi. Lần đầu đi học trung tâm mà không phải gọi điện về xin thêm tiền tớ hào hứng lắm.

Kinh nghiệm học trung tâm tiếng Anh

Học tiếng Anh ở trung tâm

Trung tâm đầu tiên cơ sở vật chất hiện đại, tớ được ngồi bàn ghế đẹp, có điều hòa, có smart TV dù không bao giờ dùng đến. Điều làm tớ thích nhất là họ đưa ra lộ trình 450-500 toeic chứ không cam kết thành thạo. Mục tiêu này hoàn toàn khả thi với trình độ của tớ. Điều thứ 2 là một tuần một buổi tớ được học với tây. Dù chẳng hiểu gì nhưng học với tây rất vui. Thú thật là với khả năng nghe nói của tớ lúc đó thì học với giáo viên Việt Nam vẫn hiệu quả hơn.

Trung tâm thứ 2 thuê giảng đường của một trường đại học. Không có điều hòa, bàn ghế không đẹp, có máy chiếu nhưng không bao giờ dùng. Lớp có 18 học viên. Cô giáo của tớ là người Việt. Vì đã có nền tảng từ trước và đăng ký khóa học đúng trình độ nên tớ tiếp thu khá tốt.

Cả hai trung tâm tớ học có đặc điểm chung là giáo viên cực kỳ thân thiện và nhiệt huyết. Các thầy cô của tớ người học sư phạm, người học luật, người học kinh tế nhưng tất cả đều giỏi tiếng Anh và có kỹ năng sư phạm. Tớ được làm bài test đầu vào và đầu ra cẩn thận. Ở trung tâm đầu tiên tớ được phòng vấn bằng tiếng Anh trước khi xếp lớp.

Từ hai trung tâm tớ rút ra kết luận việc học ở đâu không ảnh hưởng nhiều đến kết quả của bạn. Nếu so sánh lượng kiến thức thu được thì tớ sẽ vote cho trung tâm thứ hai. Không phải vì họ dạy tốt hơn mà vì lúc đó nền tảng tiếng Anh của tớ đã khác. Khi mới bắt đầu thì cái gì cũng khó. Sau này có một chút kiến thức thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Và việc đi lên từ con số 0 sẽ yêu cầu rất nhiều thời gian tự học. Với tớ là hơn một năm.

Học tiếng Anh không thể dựa vào cam kết của trung tâm càng không thể cực đoan cho rằng cứ nhiều tiền là sẽ tốt. Tớ không đặt niềm tin vào các trung tâm cam kết thành thạo sau 3 đến 6 tháng. Sau thời gian đó nếu chưa thể thành thạo thậm chí thấy mình vẫn chưa tiến bộ thì cũng đừng có ai tuyệt vọng cả. Chỉ nên buồn vì chúng ta không phải thần đồng thôi. Số tiền lớn bỏ ra thường là chi trả cho cơ sở vật chất, chi phí marketing và bộ máy quản lý khổng lồ.

Khi em út hỏi nên học trung tâm nào tớ trả lời trung tâm nào cũng được miễn là gần và rẻ. Vì một hay hai khóa học kéo dài 3 đến 6 tháng sẽ không thể nào giúp các em lật ngược tình thế. Học tiếng Anh thì xác định phải đi đường dài cho nên tiết kiệm được bao nhiêu sẽ đi xa được bấy nhiêu. Chẳng có ai học xong một khóa ở trung tâm mà thành thạo cả. Với lại tớ chưa thấy người nào học xong lại đăng ký tiếp khóa nữa ở cùng một trung tâm. Kết quả học tiếng Anh phần lớn sẽ phụ thuộc vào thời gian tự học của mọi người.

À nhân đây tớ xin kể thêm một chuyện để mọi người có cái nhìn bao quát hơn. Cuối năm 2016 tớ đăng ký một khóa học miễn phí. Trung tâm nọ đăng lên Facebook là khóa học free và hẹn tớ 18h30 đến phỏng vấn. Khi đến trung tâm tớ phải chờ 30 phút cho đến khi bạn lễ tân gọi ai đó bảo đến test học viên, xong đưa một tờ đề và bảo tớ làm. Lúc sau có một bạn nam đến chấm bài rồi bảo tớ phát âm vài từ trong tờ đề. Bạn ý nói tớ làm ngữ pháp khá tốt nhưng phát âm còn nhiều lỗi sai rồi tư vấn cho tớ vào lớp tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Sau đó bạn lễ tân đề cập sâu hơn đến thủ tục và yêu cầu tớ đóng 950k tiền phụ phí cho khóa học 16 buổi. Đến đây tớ vô cùng bất ngờ vì không được thông báo trước. Tớ nói hôm nay em không mang đủ tiền. Bạn ý bảo thế em mang bao nhiêu, cứ đóng tạm rồi hôm sau đi học đóng nốt. Tớ chỉ hơi hụt hẫng. Vài trăm nghìn đâu có to nhưng sao không cho vào bài đăng hoặc nói rõ khi gọi cho người ta nhỉ.

Hôm sau dù không đi học nhưng tớ vẫn tờ mò search tên trung tâm với từ khóa free. Bất ngờ tớ tìm thấy một cơ số trung tâm tương tự và có nơi phụ phí lên đến 1.2tr. Cô giáo của họ còn livestream lớp học đông nghịt khoảng 50 đến 60 người toàn sinh viên.

Nghĩ lại trung tâm thứ hai tớ học thu học phí 800k, còn mấy chỗ này học phí free nhưng phụ phí còn nhiều hơn cả học phí.

Học tiếng Anh là một hành trình dài hơi và tốn sức. Đi học trung tâm sẽ giúp ta có thêm động lực nhưng nếu không cẩn thận thì chính nó sẽ lấy đi động lực của ta. Không ít người nghĩ rằng chỉ cần đến trung tâm học vài ba tháng là nói tiếng Anh trôi chảy. Học xong không được như mong muốn họ đâm ra chán nản cho rằng mình dốt bẩm sinh.

Ngày còn bé tớ vô cùng thất vọng khi bóc gói mì tôm mà chẳng thấy con tôm hay cái đùi gà nào như trong quảng cáo. Sau này tớ mới hiểu người ta có quyền quảng cáo như vậy. Vấn đề là người dùng có đủ tỉnh táo hay không. Chi phí học tiếng Anh đối với các bạn sinh viên là không hề nhỏ vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định học trung tâm này hay trung tâm kia.

Câu truyện của tớ xảy ra cách đây cũng đã vài năm, có lẽ đã lỗi thời mất rồi. Ai update kinh nghiệm thì chia sẻ cho tớ nhé. Biết đâu mấy hôm nữa tớ lại muốn đi học trung tâm.
Xong rồi. Chúc mọi người buổi tối vui vẻ!

Tô Minh Nguyên

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Trung tâm Gia sư Hà Nội

Cơ sở 1: Ngõ 371/3 Đê La Thành, Hà Nội

Cơ sở 2: Thôn Đồng, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0987 109 591

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội