Kinh nghiệm học và ôn tập môn Ngữ Văn

Trung tâm Gia sư Hà Nội xin chia sẻ lại kinh nghiệm của một bạn về quá trình học và ôn tập môn Ngữ Văn. Hi vọng có ích cho các em học sinh khi học môn Văn học, một môn bắt buộc trong suốt quá trình học cấp 2, cấp 3.

Kinh nghiệm học và ôn tập môn Ngữ Văn

Ngữ văn là một môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông. Sau đây là một số những kinh nghiệm và bí quyết nhỏ của bản thân mình rút ra trong quá trình học tập và giảng dạy muốn chia sẻ cùng mọi người về việc học và ôn thi môn Văn.

1. Làm văn cần có nền tảng nhất định

“Văn không phải không cần học thuộc”. Nếu đến bây giờ bạn vẫn nghĩ rằng Văn thật sự không cần học thuộc thì mình nghĩ đó chưa hẳn đã là một quan điểm đúng. Đồng ý rằng Văn cần cảm xúc và sự thăng hoa, nhưng vẫn cần một nền tảng. Bạn chắc chắn sẽ phải học thuộc ( họăc chí ít là ghi nhớ thật sâu sắc) những kiến thức về:

– Văn học sử

– Về các tác gia, tác giả và tác phẩm…

Đấy là chưa kể nếu muốn bài viết thật sự sâu sắc, bạn CẦN học thuộc:

Cách lập dàn ý từng dạng đề.

Các ý chính của từng văn bản về nội dung và nghệ thuật.

Bởi lẽ trong khoảng thời gian có hạn, áp lực thi cử cộng với những vấn đề tâm lý khi vào phòng thi, dù bạn đọc được nhiều, kiến thức sâu và rộng nhưng không gì đảm bảo bạn có thể huy động được toàn bộ những kiến thức đó một cách hệ thống nhất. Do vậy, các bạn có thể liệt kê từng ý theo từng mảng thật chi tiết rồi cố gắng ghi nhớ vào đầu nhé. Mình nghĩ đó là cách học khá là hiệu quả.

2. Bài thi môn Văn NHẤT THIẾT phải có các ý thật rõ ràng

Đây thật sự là vấn đề cần lưu ý tất cả các bạn học sinh. Khi làm bài thi môn Văn, các em cần chú ý:

– Tránh mọi cách tiếp cận vòng vèo, lan man, đặc biệt phải đi đúng, đi trúng vào vấn đề

– Cần chia bài văn thành thật nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn nhất thiết phải toát lên được một ý tưởng Nên vận dụng thật linh hoạt các kiểu viết diễn dịch, tổng phân hợp. Nếu được, nên đặt câu chủ đề của mỗi đoạn ngay đầu tiên. Vì thường nhiều thầy cô khi chấm sẽ cho điểm ngay theo ý, không quan tâm nhiều đến đoạc sau nữa.

– Chắc chắn phải hoàn thiện bài. Dù hết giờ cũng cần đảm bảo sự hoàn chỉnh của bài thi, dù chỉ một câu kết cũng làm cho bạn không bị mất đi những phần điểm đáng tiếc.

3. Học cách phân bố thời gian thật hợp lý

Thi môn Văn trong thời gian 90 phút. Do vậy nếu không căn chỉnh thời gian phù hợp sẽ dễ sa vào những bài ít điểm và mất đi phần không đáng tại các câu quan trọng hơn. Với môn Văn ở THCS, các em cần chú ý:

Dành 20-30 phút cho phần Tiếng Việt bởi đa số các bài tập Tiếng Việt đều rất cơ bản, chỉ cần nắm chắc kiến thức các em sẽ hoàn thiện phần này một cách dễ dàng.

Dành 50-60 phút để làm phần Tập làm văn. Ở phần này, các em cần làm thật kĩ, thật sâu sắc. trình bày các ý nghĩa về cả nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Nên nhớ dù hứng thú và nhiều cảm xúc đến đâu cũng cần tuân thủ thời gian thật khắt khe để đảm bảo chất lượng những câu sau.

4. Quan trọng nhất: Kỹ năng xử lý từng câu hỏi

Đối với phần Tiếng Việt: Cần chú ý xem đề bài hỏi gì? Các em nên đi thẳng vào vấn đề, không cần trả lời dài dòng, vòng vo. Khi đọc đề, chúng ta phải có kĩ năng khoanh vùng kiến thức, sau đó đào sâu vào vấn đề yêu cầu trong bài. Đặc biệt các em cần chú ý: Trả lời ngắn gọn nhưng phải đầy đủ, không nên trả lời cộc lốc, cụt lủn.

Đối với phần Tập làm văn: Tập làm văn có rất nhiều dạng đề, mỗi dạng đề có những cách làm riêng. Các em cần nắm thật rõ cách lập dàn ý, cách triển khai vấn đề của từng dạng bài. Ví dụ như:

Văn miêu tả: Gồm tả bao quát và tả chi tiết. Tả bao quát sẽ nêu lên những ấn tượng chung nhất về hình dáng, kích thước…của vật định tả. Khi vào phần tả chi tiết, ta hình dung lại đối tượng và tả theo thứ tự nhất định. Cần áp dụng các biện pháp so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, từ láy…để câu văn mềm mại hơn.

Văn biểu cảm: Ở thể loại văn này, không chỉ bày tỏ cảm xúc mà cần phải kết hợp cả miêu tả và tự sự. Trước hết các em nên giới thiệu đối tượng của đề, miêu tả xen lẫn biểu cảm và cuối cùng kể lại những câu chuyện kỉ niệm liên quan đến đối tượng đó để bộc lộ những suy nghĩ, tình cảm của mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm mình áp dụng rất hiệu quả trong học tập và giảng dạy, hi vọng có thể giúp ích gì cho các bạn thi học và thi môn Văn hiệu quả. Chúc các bạn học Văn đạt kết quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *