Nếu bé học yếu môn Toán thì cha mẹ cần làm gì?

Gia sư Hà Nội đưa ra những lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ nếu như con của bạn đang học yếu môn Toán. Các bạn nhất định phải đọc hết nhé.

Môn Toán là môn cần tư duy logic nhất trong các môn học. Vì vậy, cha mẹ cần định hướng cho con và giúp con học siêu môn Toán ngay từ khi còn bé. Sau đây, thư viện điện tử đưa ra một vài gợi ý giúp bạn dạy con môn Toán.

1. Chơi trò diễn kịch

Huy động tất cả đồ chơi của bé ra để học siêu môn toán: nào là ếch xanh, gấu teddy, người nhện…, tôi vừa cho các nhân vật này đóng chung một vở kịch vừa giúp con học toán. Con lúc nào cũng rất hứng thú với những câu chuyện tôi dẫn và những câu đố như “Người dơi đi giải cứu công chúa bị nhốt trong cung, gấu Teddy thì đi chơi, vậy trong nhà còn mấy người hả Mít?”

Nếu bé học yếu môn Toán thì cha mẹ cần làm gì?

Cha mẹ cần giúp đỡ để con học Toán tốt hơn

2. Cả cơ thể cùng làm tính

Bạn có thể sử dụng bàn chân, ngón tay để gợi ý các phép tính cho con. Bạn có thể dạy con các phép cộng, trừ đơn giản.

3. Cho con thả sức tưởng tượng

Nếu cứ dùng những con số, những que tính khô khan thì bé sẽ rất nhanh chán. Đôi khi, các mẹ nên cho bé tự tưởng tượng và liên hệ đến những thứ bé thích, như thế bé sẽ rất có tác dụng.

4. Vừa học toán con vừa giúp việc nhà

Khi cảm thấy “khả năng toán học” của mình có ích, bé sẽ hứng thú hơn nhiều với môn học này. Bạn có thể nhờ bé vận dụng khả năng ấy cho việc lấy đũa, thìa trước bữa ăn sao cho không thừa, không thiếu, xếp bánh vào khay nướng sao cho mỗi lượt nướng được 3 cái,…

5. Cho con đếm mọi lúc mọi nơi

Bặp bất kỳ một nhóm người hoặc tập sách, ống bút nào tôi cũng hỏi con xem có bao nhiêu tất cả. Đi trên đường tôi cũng bảo con đếm xem từ đoạn này đến đoạn này có bao nhiêu cái cây. Mẹo này vừa giúp con tăng khả năng quan sát, vừa giúp con tăng lượng số đếm và học siêu môn toán.

6. Ghi hình, chụp ảnh

Mỗi lần con làm toán, tôi thường dùng camera quay hoặc chụp lại. Vừa là để hai vợ chồng xem lại mỗi lúc rảnh rỗi, vừa là để phát hiện xem con thường bị vấp, vướng ở chỗ nào khi đếm hoặc thường bị nhầm giữa số mấy với số mấy.

7. Dùng các thiết bị công nghệ

Trên 2 tuổi các bé đã có thể tiếp xúc với màn hình tivi và các đồ công nghệ. Những lúc quá bận, tôi thường cho con tự ngồi chơi các ứng dụng học toán đã tải về ipad. Hiện các trò chơi giúp bé học toán rất nhiều, các mẹ có thể thử những games như: Teddy Numbers, Underwater counting, Splat square… Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến thị lực của con, mỗi ngày tôi chỉ cho con chơi tối đa là 2 tiếng.

8. Thưởng cho con

Mỗi lần bé đưa ra kết quả đúng, bạn nên thưởng cho con một món quà: Đó có thể là những vật dùng mà bé thích như gấu, đò chơi,… hay những cái ôm, thơm để động viên, khích lệ tinh thần bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *