Những thuận lợi và khó khăn của nghề giáo viên

Những thuận lợi và khó khăn của nghề giáo là gì? Mình sẽ chia sẻ để các bạn mới bước vào nghề, sắp bước vào nghề có cái nhìn chung nhất.

Nhìn nhận trên góc độ cá nhân ở các thành phố, hiện tại có thể chia 3 lớp giáo viên.

1. Giáo viên biên chế

Thuận lợi: Đối với phụ huynh và học sinh, bạn có thể “hô mưa, gọi gió”, không bị áp lực điểm số, thành tích. Vì tất cả do bạn quyết định. Nếu bạn muốn mở lớp dạy thêm thì mặc định 90% hs trên lớp theo học. Đặc biệt với các thầy cô dạy giỏi hoặc giáo viên trường chuyên thì rất đông học sinh. Chính vì vậy thu nhập bình quân cao, khoảng trên 50tr/tháng (đối với giáo viên dạy Toán, Văn, Anh…).

Bạn là người có vị thế trong xã hội!

Khó khăn: Trước tiên, để đc biên chế ở các thành phố là không hề đơn giản, chủ yếu là hậu duệ, quan hệ (cái này phải Ngon và Ngoan mới có lợi thế), tiền tệ (gần bằng lương viên chức 10 năm gửi ngân hàng). Thứ 2, dạy biên chế áp lực giáo án, thời gian khá bận rộn. Nó gián tiếp ảnh hưởng sức khỏe và lịch dạy thêm, tư duy phát triển kinh doanh. Thứ 3,luôn duy trì quan hệ tốt với cấp trên, phải biết khéo vừa đủ (người của Đảng thì phải có kỹ năng đặc biệt 😀 )

2. Giáo viên hợp đồng

Thuận lợi: Dạy hợp đồng là môi trường tốt để các bạn mới tốt nghiệp trau dồi và phát triển các kỹ năng sư phạm. Là nơi để có những mqh cùng hợp tác phát triển với các đồng nghiệp.Nếu có đc sư phụ tốt dẫn dắt thì tương lai sáng tỏ

Khó khăn: Áp lực thành tích, thời gian, cơ chế của nhà trường (phần lớn các trường dân lập tuyển giáo viên trẻ sau 1 năm sẽ hủy hợp đồng)… Lương trung bình 12tr/tháng. Sau 5 năm mà không được biên chế hoặc thu nhập không đảm bảo thì bạn nên suy nghĩ lại và chuyển hướng.

3. Giáo viên tự do

Thuận lợi: Thời gian linh hoạt, có thời gian quan sát và làm các việc khác (nếu muốn). Mở nhóm lớp dạy tại nhà khi có đủ điều kiện. Lương tương xứng năng lực và tâm huyết, trung bình khoảng trên 20tr/tháng.

Khó khăn: Bạn sẽ chịu cảm giác như “người làm thuê”, thành tích tốt thì giáo viên trên lớp đc nhận, thành tích dở thì ngta cho bạn nghỉ. Với xã hội hiện tại, bạn sẽ không đc ghi nhận. Thời gian linh hoạt nhưng chủ yếu lại làm vào cái giờ oái oăm ( người ta nghỉ thì mình đi làm, vậy nên nhiều trai xinh gái đẹp mà vẫn ế…). Đi lại không cố định, xa xôi, vất vả. Cảm giác chán nản, cô độc, không có tổ chức, cơ quan. Khó có thể kiên trì và lâu dài được.
Khuyên thật các bạn sinh viên không thuộc ngành sư phạm ra trường mà khó tìm việc, hoặc lương thấp hơn nhiều so việc đi dạy thêm thì cũng đừng bỏ nghề. Mảnh đất này như phù sa trên sông vậy, tưởng màu mỡ nhưng dễ bị cát lún đấy!

Để kiếm được đồng tiền chính đáng là không hề dễ. Nhưng để sống có ích thì lại không khó.

Hãy làm việc bằng cái Tâm, sự kiên trì rồi đến đâu thì đến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gia sư Hà Nội Copyright © 2020 DMCA.com Protection Status Gia sư Hà Nội