Những vấn đề liên quan đến bé 3 tuổi

Khi bé lên 3, bé bước vào một giai đoạn rất quan trọng của tuổi mầm non. Các bé rất hoạt bát, nói năng lưu loát, tốc độ phát triển của trí tuệ và tình cảm rất nhanh chóng.

Những vấn đề liên quan đến bé 3 tuổi

Bé 3 tuổi

Nếu trong giai đoạn này, người lớn biết cách phát triển tiềm năng của bé một cách hợp lí, khoa học thì có thể giúp bé rèn luyện trí năng trong một môi trường thoải mái, vui vẻ.

Sự phát triển sinh lí của bé 3 tuổi

Khi bé được 3 tuổi, sự phát triển của cân nặng, chiều cao dần dần chậm lại, sự phát triển của cơ thể cũng có thêm nhiều đặc trưng. Ví dụ, bé 3 tuổi răng sữa đã mọc hết, đại đa số trẻ em 3 tuổi đều đă có thể tự ăn cơm, tự trèo lên chơi cầu trượt, có bé còn biết nhảy lò cò. Có thể nói, trẻ em 3 tuổi đã bắt đầu có nhận thức sâu hơn về thế giới xung quanh, các chức năng sinh lí đã hoàn thiện và bước vào một giai đoạn phát triển trí năng then chốt.

Sự phát triển về nhận thức của bé 3 tuổi

So với 2 năm đầu, sự phát triển về nhận thức của bé 3 tuổi đã bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới. Đa số bé 3 tuổi đã có thể tập trung nghe người lớn kể chuyện, thích hát và có thể hát được những giai điệu đơn giản. Nhưng trong giai đoạn này, bé cùng có một số hành động khiến người lớn khó hiểu, ví dụ như tự nói một mình, sợ hãi một điều gì đó và tỏ ra bướng bỉnh… Trong giai đoạn này, những huấn luyện phù hợp về nhận thức sẽ giúp cho bé phát triển hoàn thiện về mặt tâm lí và khám phá những tiềm năng của bé.

Khả năng học tập của bé 3 tuổi

Các nghiên cứu cho thấy rằng bé 3 tuổi bắt đầu có tinh thần tập thể. Vì thế, bé 3 tuổi thích nhất là được cùng học và cùng chơi với các bạn nhỏ khác. Trong giai đoạn này, giữa nhừng người bạn nhỏ có thể phát sinh cãi cọ, tranh luận, thậm chí đánh nhau, tất cả đều là những hành vi học tập mang tính thường xuyên. Theo đặc điểm phát triển tâm lí của bé, bồi dưỡng, nâng cao năng lực học tập có thể giúp bé có được cơ sở vững chắc cho sự phát triển trí tuệ sau này.

Hãy là những phụ huynh thông minh

Khi bé 3 tuổi, bé bước vào giai đoạn tốt nhất để học tập, bé còn có thể tự hình thành cho mình ý thức tự chủ, việc gì cũng muốn tự làm. Người lớn trong gia đình nên phần nào tôn trọng ý kiến của trẻ, hướng dẫn những phương diện về cuộc sống cho bé. Ví dụ: khi bé học viết chữ hoặc vẽ tranh, người lớn có thể giúp bé cầm bút. Ngoài ra trong độ tuổi này, khả năng ghi nhớ và sự ham học hỏi của bé đều tăng lên, đồng thời bé cùng có chút ít tính phản kháng, người lớn nên có sự dẫn dắt một cách đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *