Những vấn đề liên quan đến bé 4 tuổi

Bé 4 tuổi đã có những tiến bộ rất lớn trong mọi phương diện như sự phát triển tâm lí, phát triển trí tuệ và khả năng học tập… Nhiều lúc, bé đem đến cho cả gia đình nhiều điều ngạc nhiên thú vị.

Những vấn đề liên quan đến bé 4 tuổi

Khi trẻ 4 tuổi cha mẹ cần quan tâm tới những gì?

Nắm vững đặc điểm phát triển của bé trong giai đoạn này để bồi dưỡng hợp lí, phát huy tiềm năng của bé chính là một điều quan trọng mà phụ huynh phải thường xuyên thực hiện.

Sự phát triển sinh lí của bé 4 tuổi

Chiều cao và cân nặng của bé 4 tuổi không khác nhiều so với giai đoạn bé 3 tuổi. Chiều cao phát triển tương đối nhanh, nhưng cân nặng thì tăng chậm hơn. Bé đã có khả năng kết hợp động tác và cảm giác thăng bằng khá tốt, có thể đứng một chân, có thể nhảy một chân hoặc lộn cầu vồng. Khả năng sử dụng tay cùng dần dần hoàn thiện, bé có thể tự mặc quần áo, tự đánh răng, thậm chí có thể tự xỏ giày.

Sự phát triển về nhận thức của bé 4 tuổi

Phạm vi nhận thức của bé 4 tuổi không ngừng mở rộng. Các kinh nghiệm sống dần dần được tích luỹ. Khả năng quan sát, khả năng chú ý, khả năng tưởng tượng, khả năng ghi nhớ, khả năng giải quyết vấn đề của bé không ngừng phát triển. Nhận thức về không gian đạt bước tiến lớn. Bé bắt đầu có những phản ứng về thẩm mĩ đúng đắn. Bé đã hiểu được các khái niệm về thời gian, nhận thức được những màu sắc cơ bản, hiểu được những hình dạng chủ yếu.

Khả năng học tập của bé 4 tuổi

Bé 4 tuổi rất tò mò, ham học hỏi. Đối với mỗi sự kiện, bé đều muốn khám phá đến tận cùng. Bé không chỉ chủ động khám phá những khái niệm cơ bản như thời gian, hình dạng mà cũng đã bắt đầu hiểu được những khái niệm như cái chết, vũ trụ,… Trong cuộc sống hằng ngày, bé lĩnh hội được không ít từ vựng, bắt chước động tác của những người xung quanh. Vì vậy, phụ huynh không những cần hướng dẫn bé nhận thức thế giới mà còn phải chú ý đến lời nói, hành vi của mình, là một tâm gương tốt cho bé.

Hãy là những phụ huynh thông minh

Bé 4 tuổi đang trong giai đoạn bé hoạt bát, hiếu động nhất. Một mặt, cơ thể không ngừng phát triển, một mặt trí tuệ nhanh chóng hoàn thiện. Khả năng vận động tốt hơn khả năng phán đoán. Vì vậy, phụ huynh nên cho bé vừa phát huy hết sức khả năng vận động, vừa khích lệ tính hiếu kì của bé, khích lệ bé khám phá thế giới xung quanh, làm tốt nhiệm vụ mà người lớn yêu cầu. Đồng thời, các bậc phu huynh cũng cần phải chú ý bảo vệ bé an toàn, giúp bé lớn lên khoẻ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *