Những vấn đề liên quan đến bé 6 tuổi

Bé 6 tuổi bước vào giai đoạn chuẩn bị cho quá trình giáo dục chính thức tại các trường học. Trong giai đoạn này, trình độ nhận thức của bé phát triển rất nhanh, đặc trưng tính cách thể hiện rõ nét, bé cũng rất có tinh thần học hỏi.

Những vấn đề liên quan đến bé 6 tuổi

Khi Trẻ 6 tuổi

Giai đoạn này, bạn nên cho bé làm quen với một số hoạt động học tập cơ bản của năm đầu trong chương trình tiểu học như: nhận mặt chữ, tập đọc, tập làm toán… giúp bé giảm nhẹ được gánh nặng học tập khi mới nhập học và nhanh chóng thích ứng với môi trường học tập thức.

Đặc trưng sinh lí của bé 6 tuổi

Cơ thể của bé 6 tuổi đã phát triển tương đối hoàn thiện. Bé đã có thể đi, đứng chạy, nhảy vừng vàng, các cơ bắp đã phát triển, bc rất thích luyện tập các kĩ năng khéo léo, phối hợp tay và mắt hoàn thiện, bé rất hiếu động, đặc biệt là thích các trò chơi mang tính cạnh tranh. Trong giai đoạn này cần phát triển cho bé khả năng suy nghĩ và hành động, biến sự hiếu động của bé thành hứng thú học tập.

Đặc trưng nhận thức của bé 6 tuổi

Ngôn ngữ của bé 6 tuổi đã đạt ở mức cao, bé có thể bày tỏ ý kiến, thích đặt câu hỏi, đồng thời có thể trả lời nhiều câu hỏi, bé cũng hiểu được mối quan hệ giừa chừ viết và ngôn ngữ, nhận biết được không gian, thời gian, bé rất thích làm các đồ thủ công, diễn kịch. Trong giai đoạn này, tư duy của bé phát triển từ tư duy hình tượng cụ thể sang tư duy lôgic trừu tượng, không chỉ chú ý đến những đặc trưng bên ngoài của sự vật mà còn có thể nhận thức những đặc trưng và những mối quan hệ bên trong của sự vật hiện tượng, từ đó khái quát được vấn đề. Trong giai đoạn này nên phát triển cho bé khả năng chú ý, khả năng nhận thức một cách có ý thức và có mục đích, khả năng quan sát có tổ chức, điều này rất có lợi đối với việc học tập của bé sau này.

Đặc trưng tình cảm của bé 6 tuổi

Bé 6 tuổi đã có khả năng khống chế tình cảm của mình, có thể bày tỏ một cách rõ ràng và hợp lí những tình cảm vui buồn yêu giận, các cảm giác và phản ứng rất mẫn cảm, bé đã bắt đầu có tâm lí mâu thuẫn và tư tưởng phản kháng. Bé đã có một số kĩ năng giao tiếp xã hội nhất định, rất coi trọng mối quan hệ bạn bè và rất thích các hoạt động tập thể. Tính tự giác, tính kiên trì và tính tự chủ đã có những bước phát triển rất lớn.

Hãy là những phụ huynh thông minh

Giai đoạn 6 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng trong việc phát triển tâm lí và hình thành tính cách của bé. Chỉ dẫn bé một cách đúng đắn là việc làm vô cùng quan trọng. Phụ huynh cần phải tôn trọng những sở thích của bé, thông cảm với sự hiếu động của bé và khích lệ bé quan sát nhiều, suy nghĩ nhiều, hỏi nhiều, hoạt động nhiều, giúp bé hình thành thói quen thích động não suy nghĩ, đồng thời cũng cần chú ý đến các mối quan hệ trong cuộc sống của bé, nhằm kịp thời loại trừ những ảnh hưởng bất lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *