Tác hại khi trẻ ngồi ở tư thế chữ W

Bài viết này đưa ra những tác hại, ảnh hưởng xấu khi trẻ ngồi chữ W. Và cách khắc phục, tư thế ngồi đúng cho trẻ phát triển bình thường.

Chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm, nguyên nhân do đâu mà trẻ ngồi ở tư thế chữ W.

Tư thế ngồi chữ W là gì?

Khi một đứa trẻ đang ngồi với hai đầu gối gập sang hai bên, sát vào mông. Nếu bạn nhìn từ trên đỉnh đầu xuống sẽ thấy phần chân, đầu gối và đùi tạo thành chữ W. Đó được gọi là tư thế ngồi chữ W.

Tác hại khi trẻ ngồi ở tư thế chữ W

Đối với nhiều trẻ, đây là vị trí ưa thích và cảm thấy thoải mái. Tư thế này khá ổn định, giúp trẻ ngồi cân bằng mà không lo bị ngã. Và như vậy, trẻ có thể ngồi suốt trong hàng giờ trên sàn nhà.

Tuy nhiên, cha mẹ cần phải nhận ra những nguy hại khi con ngồi ở tư thế chữ W và sửa vì nó rất nguy hại cho sự phát triển của trẻ.

Ảnh hưởng xấu khi trẻ ngồi ở tư thế chữ W

– Ngồi ở tư thế chữ W làm tăng nguy cơ khiến cơ bắp ở hông và chân của trẻ trở nên ngắn và co rút. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phối hợp, cân bằng và phát triển kĩ năng vận động.

– Làm tăng nguy cơ trật khớp hông vì nó dồn quá nhiều áp lực cho cơ chân, hông và khớp gối – đặc biệt là những trẻ xương yếu (mà có thể không được chẩn đoán chính xác khi khám bệnh bình thường).

– Khi ngồi ở tư thế chữ W, trẻ em không thể thoải mái xoay phần thân trên của bé.

– Ngồi ở tư thế chữ W làm cho trẻ khó khăn khi thực hiện các hoạt động cần sử dụng cả hai tay, hoặc linh hoạt đổi vị trí với tay từ bên này qua bên khác. Lâu dần, điều này sẽ ảnh hưởng đén kĩ năng viết và sử dụng tay sau này.

– Khả năng thay đổi trọng lượng từ một bên của cơ thể sang bên kia bị ảnh hưởng, dẫn đến những tác động xấu khi trẻ đứng, chạy, nhảy.

– Khi ngồi trên lớp học, trẻ sẽ bị giảm chú ý khi cố gắng phải ngồi thẳng, ngồi ngay ngắn trên bàn học.

Cách khắc phục

Khi nói con ngồi ở tư thế chữ W, thay vì nói “Đừng ngồi như vậy” khiến trẻ cảm thấy bị ép buộc, bạn có thể nhẹ nhàng gợi ý những cách khác để trẻ ngồi như:

Tác hại khi trẻ ngồi ở tư thế chữ W-1

Ngồi duỗi thẳng chân

Tác hại khi trẻ ngồi ở tư thế chữ W-2

Ngồi gập chân một bên

Tác hại khi trẻ ngồi ở tư thế chữ W-3

Ngồi khoanh chân

Tác hại khi trẻ ngồi ở tư thế chữ W-4

Ngồi trên một chiếc ghế nhỏ

Nên nhớ, lúc bắt đầu thay đổi, con bạn có thể khó chịu khi bạn yêu cầu trẻ ngồi ở vị trí không quen thuộc. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn luôn cần nhắc nhở khi bạn nhìn thấy con bạn ngồi ở tư thế chữ W, vì nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng và phát triển của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *