Tầm quan trọng của chiến lược nuôi dạy con lâu dài

Trung tâm Gia sư Hà Nội khuyên các bậc làm cha làm mẹ hãy lên kế hoạch, chiến lược nuôi dạy con lâu dài. Có như thế thì mới nuôi dạy con được tốt.

Trong cuộc sống hối hả hàng ngày, thật dễ dàng để làm cho mình luôn tất bật với một đứa trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo. Có một buổi sáng thật bận rộn, với đồ ăn bổ sung cần được chuẩn bị và đóng hộp, những bộ quần áo phải rút vội vàng từ mắc chưa kịp là lại phẳng phiu, thậm chí những đứa trẻ vẫn còn ngái ngủ, chưa sẵn sàng mặc quần áo hay đi giầy. Cha mẹ phải chạy đi làm, con cái phải được tới trường mẫu giáo hay trung tâm chăm sóc trẻ, hay cần được trông nom tại nhà ông bà. Vào cuối ngày, bữa ăn tối và các công việc gia đình tiêu tốn thời gian và sự quan tâm của bạn, và sau đó là khoảng thời gian chuẩn bị đi ngủ. Chỉ nội việc nấu ăn cho cả nhà, đi tắm và ngủ cũng chiếm nốt phần năng lượng ít ỏi còn sót lại cuối cùng của bạn.

Tuy nhiên cũng còn có nhiều thứ hơn mà cha mẹ phải làm. Bạn phải suy nghĩ, biết ước mơ và lên kế hoạch. Bạn phải học để có hiểu biết nhiều hơn về con của bạn, và bạn phải quyết định những điều gì có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của hầu hết mọi thành viên trong gia đình. Đây là những công việc quan trọng nhất, những việc cần thiết nhất cuối cùng trong ngày; tuy nhiên đó lại là những công việc mà các bậc cha mẹ không bao giờ có thời gian để làm. Nhưng hãy suy nghĩ một chút: Chẳng nhẽ không có ích gì nếu biết được điểm đến cuối cùng khi bạn đang đi trên con tàu hành trình nuôi dạy con cái? Bạn sẽ đi tới đích thế nào nếu mà bạn không có một bức tranh định hướng rõ ràng về nơi mà bạn muốn đến?

Tầm quan trọng của chiến lược nuôi dạy con lâu dài

Cha mẹ cùng nhau nuôi dạy các con

Có lẽ một trong những điều khôn ngoan nhất bạn có thể làm bây giờ là bỏ ra một khoảng thời gian ngắn để tự hỏi mình một vấn đề vô cùng quan trọng: Bạn sẽ làm gì cho con bạn? Khi con bạn trưởng thành, những tính cách nào hay phẩm chất nào mà bạn muốn con của bạn có. Bạn có thể quyết định rằng bạn muốn con bạn có sự tự tin, niềm đam mê, và tôn trọng người khác. Bạn cũng có thể muốn con bạn sống có trách nhiệm, chăm chỉ và đáng tin cậy.

Hầu hết cha mẹ đều muốn con được hạnh phúc, có việc làm ổn định, thu nhập cao và có các mối quan hệ tốt. Bất kỳ điều gì bạn muốn cho con bạn, bạn sẽ mang nó đến như thế nào? Con bạn sẽ học như thế nào để có một cuộc sống thành công và mãn nguyện? Tin tốt là các phương pháp kỷ luật bạn sẽ đọc trong series này được thiết kế để giúp con bạn phát triển các kỹ năng xã hội và kỹ năng sống – những kỹ năng này giúp con bạn đạt được các mục tiêu mong muốn.

Mặt khác, trong việc nuôi dạy con, cái gì quá mức sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát. Cha mẹ cứ khăng khăng hành động thiếu linh hoạt, cho rằng trừng phạt con là công cụ dạy dỗ cơ bản, thì thật không may sự trừng phạt không dạy cho con điều cha mẹ đang nghĩ. Trẻ luôn luôn đưa ra những phán xét về chính chúng, về bạn và thế giới xung quanh. Khi chúng ta chịu khó học hỏi thì sẽ nhận thấy rằng, hầu hết những sự trừng phạt thường dẫn tới những kết quả không như mong muốn ngay tiếp sau đó.

Nếu bạn tránh được cả sự dễ dãi lẫn hành động quá mức, và bạn hành động theo các cách vừa tốt vừa kiên định thì các vấn đề của bạn sẽ biến mất dễ dàng phải không? Mọi vấn đề sẽ tốt lên thôi nhưng cũng còn có các yếu tố khác chi phối hành động. Bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo và con bạn cũng vậy. Tuy nhiên, điều đó sẽ giúp bạn và bé nhận thức được các lỗi lầm; những nhận thức này chỉ có thể được tạo ra trong tình yêu thương. Vì vậy, hãy tránh mắc lỗi nhiều nhất có thể – hay ít nhất hãy sửa chữa lỗi lầm ngay khi mắc phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *