Thơ ca giúp trẻ phát triển tốt ngôn ngữ trong trường mầm non

Nếu muốn phát triển ngôn ngữ cho trẻ thì hãy chọn thơ ca. Gia sư Hà Nội xin đưa ra những lợi ích tốt đẹp mà thơ ca đem đến cho các bé trong độ tuổi mầm non ở dưới đây.

Ngay từ thủa ấu thơ, trẻ đã được làm quen với các giai điệu nhẹ nhàng, tha thiết qua lời hát ru của Bà, của Mẹ, những lời ru êm ái: “cầu  tre lắc lẻo gập gềnh khó đi, khó đi mẹ dắt con đi”…. Đã thấm vào tâm hồn trẻ, cùng trẻ lớn lên từng ngày. Qua những lời ru êm ái đó trẻ được sống trong thế giới tràn ngập âm hưởng của những nhạc điệu, nhịp vần của thơ ca. Tiếng ru thân thương của bà, của mẹ là nguồn nước trong lành tưới mát tâm hồn trẻ thơ. Rời vòng tay mẹ, trẻ đến trường mầm non với bao bối rối, hồi hộp, thắc mắc.

Thơ ca phần nào giúp trẻ giải toả những lo lắng ấy. Hằng ngày trẻ được nghe cô giáo đọc thơ trong tiết học, ngoài tiết học, lúc đón trẻ, giờ trả trẻ, và ngay cả những  giờ học hát, học vẽ. Thơ ca tạo cảm giác ấm áp, êm ái, thân thuộc, gieo vào tâm hồn trẻ bao điều tốt đẹp.

Hiện nay, chương  trình văn học nói chung và chương trình thơ dành cho trẻ mẫu giáo nói riêng rất phong phú. Trong quá trình học ở trường Mầm non, trẻ được phát triển  ngôn ngữ với tác phẩm văn học theo những chủ đề, chủ điểm khác nhau. Qua đó, trẻ được giáo dục tình yêu quê hương đất nước, tình yêu gia đình người thân, cô giáo, bè bạn.

Trẻ cũng được học tập những phẩm chất tốt  đẹp của con người chân chính như: sự trung thực, lòng dũng cảm, lòng biết ơn và được mở rộng nhận thức về cuộc sống tự nhiên và xã hội. Đồng thời, trẻ tích cực tham gia rất nhiều hoạt động học tập và vui chơi. Trẻ được sống trong những cảm xúc, tình cảm của bài thơ, trẻ được nghe âm điệu của bài thơ và trẻ được chủ động điều khiển âm điệu lời thơ theo đúng giọng điệu của tác phẩm. Từ đó, trẻ có thêm những cảm xúc tinh tế, phong phú trong tâm hồn.

Trẻ còn được hướng tới những tình cảm cao đẹp trong sáng đằm thắm thiết tha. Trẻ còn có được tình yêu thiên nhiên, tình yêu con người và có những phẩm chất đạo đức tốt. Qua đó giúp  trẻ phát triển toàn diện về nhân cách.

Khi cho trẻ phát triển ngôn ngữ với tác phẩm thơ, việc sử dụng câu hỏi đàm thoại có ý nghĩa quan trọng quyết định hiệu quả dạy và học thơ ở trường mầm non. Giáo viên phải vận dụng hiệu quả các câu hỏi đàm thoại thì mới truyền đạt được giá trị nội dung cũng như giá trị nghệ thuật của tác phẩm đến với trẻ, qua đó trẻ mới có thể cảm thụ sâu sắc được cảm xúc, tình cảm trong bài thơ và hiểu được ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm.

Đến với thơ ca, trẻ còn được hướng tới những tình cảm cao đẹp trong sáng đằm thắm thiết tha, trẻ còn có được tình yêu thiên nhiên, tình yêu con người và có những phẩm chất đạo đức tốt, nghĩa là việc sử dụng câu hỏi đàm thoại cần được vận dụng hiệu quả khi cho trẻ phát triển ngôn ngữ với tác phẩm thơ, nó không chỉ nâng cao năng lực cho người dạy, người học mà nó còn thể hiện được giá trị thẩm mỹ của thơ, của tác phẩm văn học.

Thơ đến với trẻ mẫu giáo gián tiếp thông qua vai trò trung gian là người lớn. Bằng giọng đọc  truyền cảm và sự phân tích, giảng giải, trao đổi, gợi mở, giáo viên giúp trẻ hiểu được vẻ đẹp  của những vần thơ. Có thể thấy rằng vai trò của người giáo viên mầm non hết sức quan trọng trên con đường trẻ đến với thơ và tích luỹ tri thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *