Trả lời câu hỏi con trẻ thế nào cho đúng phương pháp?

Các bạn đã biết trả lời câu hỏi con trẻ thế nào cho đúng chưa? Việc trả lời trẻ không phải dễ cũng không phải quá khó, chỉ cần bạn có phương pháp đúng thôi.

Chắc hẳn các bạn thường hay phải nghe các bé hỏi những câu hỏi như: mẹ ơi cái này là cái gì? cái này để làm gì, con này là con gì, con sinh ra từ đâu…Lúc này người lớn chúng ta phải làm thế nào?

Trả lời câu hỏi con trẻ thế nào cho đúng phương pháp?

Trẻ con rất hay tò mò

Các bạn phải chú ý những điều sau đây.

1. Cung cấp cho trẻ câu trả lời đơn giản và chính xác

Trẻ mẫu giáo dễ tiếp nhận những câu trả lời ngắn và dễ hiểu. Tránh sử dụng những từ ngữ và hình thức câu khó hiểu.

2. Đừng hoảng sợ trước những câu hỏi của con

Nếu câu hỏi quá gây sốc, cha mẹ hãy thử xác nhận lại một lần nữa bằng cách hỏi lại xem con mình hỏi gì. Thường thì cha mẹ quá nhạy cảm với các câu hỏi của con nhưng hầu hết các câu hỏi của con không đến mức nghiêm trọng hoặc có ý nghĩa đặc biệt như vậy, do đó đừng để đến mức hiểu nhầm hoặc trầm trọng hóa vấn đề con hỏi.

3. Tìm kiếm sự xác nhận thêm

Nếu con tiếp tục đặt câu hỏi hay còn gọi là hỏi các câu hỏi chuỗi, cha mẹ nên làm như sau: tìm kiếm câu trả lời cho mình bằng cách đọc sách, lướt nét hoặc hỏi lại con như: “Tại sao con lại nghĩ vậy?” Hoặc cố gắng nhắc nhở con rằng bạn đã từng trả lời câu hỏi trước đó như: “Con trai hãy cố gắng nhớ lại, mẹ đã từng trả lời con câu hỏi đó đấy.”

4. Thực hành trực tiếp đôi khi làm con nhớ hơn giải thích bằng lời nói

Hãy rủ con đến vườn thú, công viên, bảo tàng… để giải thích cho con về những câu hỏi về động, thực vật, các vật thể… để tạo điều kiện cho con tìm câu trả lời chính xác và ăn sâu vào trí nhớ hơn.

Và không nên:

1. Đừng bao giờ nói dối hoặc trả lời quá đơn giản

Có thể trở thành câu trả lời sai hoặc gây hiểu lầm và điều đó sẽ đi vào bộ nhớ của con. Nếu như vậy, trẻ sẽ có những hiểu biết không đúng đắn.

2. Đừng dập tắt những tò mò của trẻ

Ví dụ, bằng cách nói, “Con, con hỏi thế thì có ích gì nào?” hoặc “Mệt quá, con nếu cứ hỏi mãi thế mẹ sẽ không trả lời nữa đâu”. Câu trả lời như thế sẽ chỉ dập tắt sự tò mò của một đứa trẻ. Dần dần trẻ trở nên lười biếng khi đưa ra câu hỏi và cuối cùng sẽ cản trở sự nhận thức của trẻ sâu sắc hơn.

3. Đừng quên lời hứa sẽ trả lời của bạn

Nếu bạn đang bận rộn, hãy nói, “Bây giờ mẹ đang bận rán cá, mẹ sợ sẽ làm cá cháy nếu dừng lại, mẹ sẽ tìm câu trả lời sau nhé”. Đừng quên lời hứa, ngay cả khi con không còn hỏi bạn nữa. Nếu bạn quên và lặp lại điều đó, con sẽ nhận ra rằng bạn đang cố tình lờ đi câu hỏi của con.

Ghi chú:

Mọi thắc mắc, yêu cầu cần giải đáp vui lòng gửi về email giasuhanoitrungtam@gmail.com hoặc inbox fanpage Trung tâm Gia sư Hà Nội dưới đây:

Trung tâm Gia sư Hà Nội

Cơ sở 1: Ngõ 371/3 Đê La Thành, Hà Nội

Cơ sở 2: Thôn Đồng, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0987 109 591

Gia sư Hà Nội © 2009 Gia sư Hà Nội